Tin tức nước Mỹ ngày 3/10: Bốn sĩ quan Hải quân bị cáo buộc quay phim khiêu dâm trẻ vị thành niên
CTV Sam Sam (Lương Thu Trang) 10/03/2018 06:00 AM
Bốn sĩ quan Hải quân Mỹ bị cáo buộc quay phim khiêu dâm với trẻ vị thành niên; Mỹ siết quy định nhập cảnh với nhà ngoại giao có người yêu đồng tính; Tờ New York Times tố ông Trump và gia đình “trốn thuế hàng trăm triệu USD”,… là các tin tức nổi bật trong ngày 3/10 tại Mỹ.

Bốn sĩ quan Hải quân Mỹ bị cáo buộc quay phim khiêu dâm với trẻ vị thành niên

Bốn sĩ quan hạng Ba của Hải quân Mỹ đã bị cáo buộc quay phim tình dục nhóm liên quan đến một cô gái có độ tuổi từ 12 đến 16 bên trong doanh trại Hải quân tại căn cứ Kitsap-Bangor gần Seattle, Washington, vào tháng 9/2017. Hải quân Mỹ vẫn chưa chắc chắn lý do làm thế nào cô gái có thể vào căn cứ.

Danh tính của các thủy thủ trên vẫn chưa được tiết lộ bởi phiên tòa quân sự vẫn chưa được mở nên họ chưa chính thức bị buộc tội hình sự dù đã có những bằng chứng xác thực cho vụ việc.

Phát ngôn viên của Submarine Group Nine, Trung úy Mike Smith cho biết, Hải quân Mỹ đã mở ngay một cuộc điều tra quân sự sau sự việc.

"Hải quân Mỹ cam kết buộc các thủy thủ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình và giữ gìn kỷ luật tốt trong thời gian ở hạm đội", Trung úy Mike Smith nói.

Mỹ siết quy định nhập cảnh với nhà ngoại giao có người yêu đồng tính

Mỹ vừa dừng cấp thị thực cho người yêu đồng tính của những nhà ngoại giao nước ngoài, buộc họ phải chính thức kết hôn mới có thể xin thị thực để đi cùng. Quy định mới này có hiệu lực từ ngày 1/10.

Theo quy định mới, các nhà ngoại giao đến Mỹ sẽ phải kết hôn hợp pháp với bạn đời đồng tính thì người bạn đời đó mới có thể xin được thị thực đến Mỹ.

Diễu hành ủng hộ người đồng tính ở New York. Ảnh minh họa: USA Today

Trước đó, nhóm đối tượng này có thể xin thị thực G-4, thị thực dành cho nhân viên các tổ chức nước ngoài và thành viên gia đình, theo quy định dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên, quy định mới buộc họ sẽ phải nộp các giấy tờ thể hiện việc kết hôn trước ngày 31/12 hoặc bị buộc rời khỏi Mỹ trong vòng 30 ngày.

New York Times tố ông Trump và gia đình “trốn thuế hàng trăm triệu USD”

Tờ báo uy tín của Mỹ dẫn một "kho lớn" gồm 100.000 tài liệu các hồ sơ tài chính và cả hoàn thuế bí mật của ông Fred Trump, từ đó ước tính ông Trump và các anh chị em của ông đã thừa kế từ người cha số tài sản tương đương 413 triệu USD ngày nay.

Ngoài ra, bài báo tố gia đình Trump sử dụng nhiều biện pháp, có thể có cả những biện pháp bất hợp pháp, để giảm thiểu số thuế phải nộp.

Trước vụ việc, cơ quan thuế vụ của bang New York đã mở một cuộc điều tra.

"Cơ quan thuế thành phố New York đang xem xét những cáo buộc trong bài báo của tờ New York Times và tích cực triển khai các biện pháp điều tra thích hợp", hãng tin Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên James Gazzale của cơ quan thuế và tài chính thuộc chính quyền bang New York.

Trong một tuyên bố, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói "ông Fred Trump đã qua đời gần 20 năm, và thật đáng buồn khi phải chứng kiến cuộc tấn công sai trái này của New York Times, một tờ báo thất bại, nhằm vào gia đình Trump". Tuyên bố nói thêm rằng "nhiều thập kỷ trước, Thuế vụ Mỹ (IRS) đã xem xét và nhất trí với những giao dịch đó".

Tổng thống Trump và quan chức quân đội cấp cao Mỹ nhận loạt thư nghi chứa chất kịch độc

Ít nhất hai gói bưu phẩm bị nghi ngờ có chứa chất độc ricin chết người đã được gửi đến Ngũ Giác Đài và một chiếc được gửi đến Tòa Bạch Ốc với địa chỉ người nhận là đích thân Tổng thống Trump trong tuần này.

Một quan chức quốc phòng tiết lộ, những lá thư đã được gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ John Richardson.

Ngũ Giác Đài. Ảnh: Flickr

Các gói hàng đáng ngờ được lọc ra khi đang được giao tới Lầu Năm Góc, nhưng không phải là vào tòa nhà chính nơi có các quan chức cấp cao làm việc.

"Tất cả các mối đe dọa tới Tổng thống sẽ được điều tra đầy đủ", đại diện Sở Mật vụ nói và cho biết đang phối hợp với các cơ quan khác làm rõ vụ việc.

Ricin là một chất độc được tìm thấy tự nhiên trong hạt thầu dầu. Nếu người nào nhai và nuốt hạt thầu dầu thì có nguy cơ sẽ bị nhiễm độc ricin và bị ngộ độc. Lượng độc tố trong hạt thầu dầu nhiều đến nỗi một người trưởng thành chỉ cần ăn 1 đến 2 hạt là có thể tử vong. Nếu được tinh chế, ricin có thể được dùng như vũ khí sát thương trong một số trường hợp nhất định.

Author: CTV Sam Sam (Lương Thu Trang)

News day