Tuần hành phản đối súng đạn của học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại Florida
Dư Hoàng 02/22/2018 10:00 AM
Hưởng ứng lời kêu gọi tuần hành phản đối súng đạn, hàng nghìn học sinh rải rác khắp nơi trên nước Mỹ vào ngày 21/2 đã nghỉ học, xuống đường biểu tình, yêu cầu kiểm soát súng đạn sau vụ thảm sát tại trường trung học ở miền Nam Florida khiến 17 người bị thiệt mạng.

Hàng nghìn học sinh tại tiểu bang Florida, Marryland, Phoenix - Arizona, Pittsburgh và Chicago đã nghỉ học tham gia buổi tuần hành. Sự việc diễn ra một ngày sau khi Hạ viện Florida do Đảng Cộng hòa kiểm soát hôm thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường, chưa đầy một tuần sau khi xảy ra vụ thảm sát làm 17 người chết ở một trường trung học của tiểu bang này.

Trong khi cuộc bỏ phiếu với kết quả phản đối 71/36 diễn ra, một số học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School, nơi xảy ra vụ thảm sát, có mặt. Các em đã không kiềm chế được cảm xúc thất vọng của mình khi dự luật không được thông qua.

Các em học sinh có mặt đã không kiềm chế được sự thất vọng sau khi Hạ viện Florida từ chối thảo luận dự luật cấm sử dụng súng trường. Ảnh: AP

Ban đầu, khoảng 1.000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của Ban Giám đốc nhà trường đã tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 km, để bày tỏ sự cảm thông, đoàn kết với các học sinh nơi đây cũng như thể hiện sự ủng hộ cho cuộc vận động yêu cầu Quốc hội tiểu bang ở thủ phủ Tallahassee phải thay đổi luật súng. 

Hàng nghìn học sinh tụ tập ở thủ phủ Tallahassee, tiểu bang Florida, để phản đối tình trạng bạo động súng đạn. Ảnh: AP

Sau đó, các học sinh từ hơn mười trường trung học ở khu vực hai quận Miami-Dade và Broward biết tin cũng tới tham gia, bày tỏ quan điểm ủng hộ của mình. Một số học khu thể hiện sự ủng hộ của mình với cuộc biểu tình như Ban Giám hiệu trường Stoneman Douglas tham gia buổi tuần hành cùng với học sinh tại thủ phủ Tallahassee, các giáo viên và giới chức trường học tại quận Seminole County cũng thể hiện sự ủng hộ khi khẳng định sẽ không trừng phạt các học sinh nghỉ học để đi biểu tình thì lãnh đạo học khu Needville Independent tiểu bang Texas, Curtis Rhodes tuyên bố, bất cứ học sinh nào bước ra khỏi lớp, tham gia vào biểu tình, cho dù được bố mẹ cho phép, cũng đều bị cho thôi học 3 ngày.

Đến trưa ngày thứ Tư, các cơ quan cảnh sát khắp quận Broward County bắt đầu thông báo việc phải đóng cửa một số con đường do có cuộc biểu tình tuần hành ôn hòa của hàng nghìn học sinh từ các trường trung học thuộc quận này như Coral Springs High School, Coconut Creek High School, Hollywood Hills High School, Monarch High School, Taravella High School và Coral Springs Charter School.

Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hàng trăm học sinh trung học tại tiểu bang Maryland và ở các khu vực ngoại ô Washington, kéo đến trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington D.C, nơi Tổng thống Donald Trump có cuộc gặp gỡ với các giáo viên, học sinh sống sót và gia đình các nạn nhân vụ thảm sát Florida để thảo luận cách bảo vệ trường học an toàn hơn và giải quyết chuyện bạo động liên quan đến súng, để kêu gọi kiểm soát súng đạn.

Cuộc gặp gỡ học sinh sống sót, gia đình các nạn nhân vụ thảm sát diễn ra tại Toà Bạch Ốc một ngày sau khi ông Trump thông báo, Chính phủ sẽ có biện pháp cấm thiết bị độ súng bump-stocks (là một bộ phận gắn vào báng súng làm cho súng bắn ra nhiều đạn giống như súng liên thanh), để ngỏ ý kiến về hạn chế độ tuổi được mua súng trường tấn công.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc. Ảnh: Reuters

Dưới áp lực từ vụ thảm sát ở Parkland khiến 58 người thiệt mạng năm 2017, ông Trump vào ngày 20/2 đã yêu cầu Bộ Tư pháp nhanh chóng đưa ra quy định xem thiết bị bump-stocks như súng máy. 

Author: Dư Hoàng

News day