Điểm tin nước Mỹ ngày 2/10
CTV Sam Sam (Lương Thu Trang) 10/02/2018 06:00 AM
Bang California luật hóa vai trò lãnh đạo của nữ giới, Tàu chiến Trung Quốc áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ ở biển Đông, Đệ nhất phu nhân Mỹ công du 4 nước châu Phi, Mỹ sắp hoàn tất quy định cấm báng súng đẩy,… là những tin chính trong ngày 2/10 tại Mỹ.

California - Bang đầu tiên ở Mỹ luật hóa vai trò lãnh đạo của nữ giới

Ngày 1/10, Thống đốc bang California Jerry Brown đã ký ban hành luật yêu cầu các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán phải có nữ giới trong Ban giám đốc.

Theo đó, từ nay tới cuối năm 2018, mỗi tập đoàn đã niêm yết, có trụ sở tại California sẽ phải có một thành viên trong Ban giám đốc là phụ nữ; đến cuối năm 2021 phải có 3 nữ giám đốc tùy theo số vị trí trong Ban quản trị.

Luật được áp dụng với các công ty có văn phòng quản trị đặt tại California. Công ty không tuân thủ sẽ bị phạt 100.000 USD trong lần vi phạm đầu tiên và 300.000 USD cho các lần vi phạm tiếp theo.

Thống đốc Jerry Brown. Ảnh: Wikimedia

Tàu chiến Trung Quốc áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

Ngày 30/9, tàu khu trục tên lửa USS Decatur của Mỹ đã di chuyển vào vùng 12 hải lý của đá Gaven và đá Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa, thực hiện “chiến dịch tuần tra tự do hàng hải” ở Biển Đông.

Thời điểm đó, tàu khu trục Lữ Dương của Trung Quốc áp sát tàu khu trục USS Decatur của Mỹ “một cách thiếu an toàn và không chuyên nghiệp trong vùng phụ cận đá Gaven ở Biển Đông”, theo lời ông Christensen - người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ.

Tàu khu trục lớp Lữ Dương của Trung Quốc sau đó đã có một số “động thái di chuyển gia tăng mức độ gây hấn, và cảnh cáo tàu Decatur rời khỏi khu vực”, ông Christensen cho biết.

Đệ nhất phu nhân Mỹ công du 4 nước châu Phi

Ngày 1/10, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã rời Washington, bắt đầu chuyến công du 4 nước châu Phi là Ghana, Malawi, Kenya và Ai Cập trong vòng 1 tuần. Đây là chuyến công du nước ngoài một mình đầu tiên của bà Melania trên cương vị Đệ nhất phu nhân Mỹ và cũng được xem là cơ hội để bà ghi dấu con đường ngoại giao riêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump. Ảnh: Flickr

Nữ phát ngôn viên của bà Melania Trump, cho biết với mục đích "nhân đạo và ngoại giao", chuyến công du của Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ tập trung vào chiến dịch BeBest, do bà phát động, trong đó sẽ gồm hàng loạt vấn đề liên quan đến việc đảm bảo quyền lợi và chăm sóc trẻ em.

Dự kiến bà Melania sẽ đến thăm một số trường học, bệnh viện, nơi bà sẽ tập trung vào vấn đề chăm sóc và phúc lợi trẻ em và các bà mẹ sơ sinh.

Mỹ sắp hoàn tất quy định cấm báng súng đẩy

Ngày 1/10/2018, kỷ niệm tròn 1 năm diễn ra vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đêm 1/10/2017 (theo giờ Mỹ), tại Khách sạn và Sòng bạc Mandalay Bay (Las Vegas, Mỹ), hung thủ Paddock, 64 tuổi, đã sử dụng báng súng đẩy cho 12 vũ khí của hắn và xả súng nhằm vào khoảng 40.000 người đang tham dự lễ hội âm nhạc đồng quê Route 91 Harvest ở bên dưới.

Từ thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân với thông điệp người dân Mỹ cùng đoàn kết, đồng thời khẳng định, chính quyền nước này chuẩn bị chính thức thông qua quy định cấm báng súng đẩy (bump stock), thiết bị cho phép súng bán tự động chuyển sang súng tự động.

Ông Trump khẳng định, khả năng khai hỏa hàng trăm phát mỗi phút từ súng của Stephen trong một khách sạn đông đúc là nguyên nhân khiến số lượng thương vong trong vụ việc tăng cao.

Author: CTV Sam Sam (Lương Thu Trang)

News day