Siêu tiêm kích đắt nhất thế giới F-35B Mỹ bị rơi
CTV Sam Sam (Lương Thu Trang) 09/29/2018 06:00 AM
Ngày 28/9, một tiêm kích tàng hình F-35B trị giá hơn 100 triệu USD của quân đoàn Thủy quân lục chiến Mỹ bị tai nạn gần Beaufort, Nam Carolina.

Chiếc siêu tiêm kích thế hệ 5 bị rơi vào lúc 11 giờ 45 phút (giờ địa phương) ở vùng đồi Grays, cách căn cứ không quân Beaufort khoảng 5 dặm (8 km), theo tin từ Văn phòng Cảnh sát quận Beaufort. Máy bay thuộc Không đoàn huấn luyện chiến đấu tấn công Lính thủy Đánh bộ 501 (VMFAT-501).

Vụ tai nạn xảy ra chỉ một ngày sau khi giới chức quân đội Mỹ xác nhận tiêm kích F-35B đã lần đầu tiên thực hiện sứ mệnh chiến đấu của mình khi không kích một mục tiêu của Taliban ở Afghanistan.

Máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35B. Ảnh: Dla.mil

Chiếc máy bay rơi bị phá hủy hoàn toàn, gây ra một đám cháy lớn nhưng ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. Đây là vụ tai nạn gây nguy hiểm đầu tiên của chiếc tiêm kích được đánh giá là tiên tiến nhất và đắt đỏ nhất trong lịch sử quân sự Mỹ.

Chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 này được thiết kế có khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng, cho phép nó hoạt động trên các tàu đổ bộ có sàn đáp nhỏ hơn tàu sân bay thông thường. Dòng chiến đấu cơ thế thệ 5 F-35 có ba biến thể gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như chiến đấu cơ thông thường; còn F-35C được triển khai trên các tàu sân bay.

Nguyên nhân của vụ tai nạn khiến máy bay bị phá hủy đang được điều tra.

Phi công trên chiếc máy bay đã kịp thời nhảy dù an toàn. Trong cuộc họp báo ngày 28/9, cảnh sát trưởng quận Beaufort P. J. Tanner cho biết, phi công đang được điều trị tại một cơ sở y tế địa phương. Không có báo cáo về thương vong hoặc thiệt hại vật chất của người dân, ông Tanner nói.

Chiếc F-35B của lực lượng Không quân thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: Wikimedia

Phiên bản F-35B là chiến đấu cơ đắt nhất trong ba mẫu F-35 mà Tập đoàn Lockheed Martin chế tạo theo bản hợp đồng ký với Bộ Quốc phòng Mỹ. Mỗi chiếc F-35B có giá khoảng 134 triệu USD. Dù nhiều phi đội F-35 đã được Mỹ đưa vào biên chế, dự án siêu tiêm kích trị giá 1.500 tỷ USD vẫn chưa hoàn tất quá trình phát triển, khi nhiều máy bay xuất xưởng gặp các vấn đề kỹ thuật.

Author: CTV Sam Sam (Lương Thu Trang)

News day