New York, Mỹ: Cháy lớn tại tòa chung cư, 12 người thiệt mạng
CTV Huyền (Nguyễn Thị Huyền) 12/30/2017 10:00 AM
Ngày 28/12, ít nhất 12 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương nặng trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất ở New York trong vòng gần 30 năm.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào lúc 7 giờ tối (theo giờ địa phương), tại một tòa chung cư 5 tầng, số 2363 Đại lộ Prospect, đoạn Belmont, gần Đại học Fordham và sở thú Bronx.

Lửa nhanh chóng lan rộng và 170 lính cứu hỏa đã ngay lập tức được điều động tới hiện trường để kiểm soát tình hình. Đây là tòa nhà gồm nhiều căn hộ và không có thang máy, hai xe cứu hỏa cùng hai chiếc thang đã tập trung trước mặt tiền của tòa nhà để xử lý vụ việc. 

Ảnh: Reuters

Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio xác nhận vụ hỏa hoạn đã khiến 12 người chết, trong đó có 4 trẻ em. Ngoài ra, 15 người khác bị thương, trong đó có 4 người trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 29/12, nhà chức trách xác nhân nguyên nhân vụ cháy là do một cậu bé ở tầng trệt nghịch ngợm khi chơi một mình đã gây cháy căn bếp.

Ảnh: Reuters

Ông Daniel Nigro, người phụ trách Sở cứu hoả New York, cho biết khi gây cháy, đứa trẻ đã hét lên, nghe thấy thế, mẹ bé túm lấy cậu và em, chạy ra khỏi nhà và để cửa mở. Ngọn lửa đã lướt qua cửa, bén lên các tầng cao hơn, lan rộng nhờ oxy khi các chủ hộ mở cửa sổ. Mọi người có rất ít thời gian để phản ứng, không thể chạy xuống dưới, do cầu thang khi đó như một ống khói, và vì vậy, nhiều người đã thiệt mạng.

Vụ hỏa hoạn đã khiến ít nhất 14 gia đình rơi vào cảnh không nhà, khi thời tiết trở nên lạnh giá, nhiệt độ xuống âm độ và gió to. 

Ảnh: Dailymail

Ông Daniel Nigro, nhận định đây là thảm kịch lớn chưa từng có liên quan đến hỏa hoạn trong nhiều năm trở lại đây. Đây là vụ cháy tồi tệ nhất ở New York trong gần 30 năm,  kể từ sau khi có một kẻ cố tình đốt cháy hộp đêm, cũng ở khu Bronx, năm 1990, khiến 87 người thiệt mạng.

Trong khi đó, vào ngày 29/12, tại thành phố Houston thuộc bang Texas và thành phố Long Beach, California, những thành phố có đông người gốc Việt sinh sống, đã xảy ra hai vụ nổ súng khiến nhiều người bị thương.

Vụ nổ súng ở Houston xảy ra vào chiều 29/12, tại một cửa hàng xe hơi ở phía Tây Nam thành phố khiến 4 người thiệt mạng, bao gồm cả đối tượng xả súng đã tự vẫn. Trong vụ nổ súng tại Nam California, cảnh sát Long Beach cho biết có nhiều nạn nhân tại hiện trường vụ nổ súng là một khu thương mại song cảnh sát không cung cấp thông tin chi tiết về số lượng thương vong cũng như tình trạng của các nạn nhân. Hàng chục cảnh sát, bao gồm cả thành viên của lực lượng đặc nhiệm SWAT đã triển khai xung quanh khu vực trên.

Author: CTV Huyền (Nguyễn Thị Huyền)

News day