Mỹ đang có nhiều cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa với Triều Tiên
Vũ Anh/vnexpress 09/16/2018 04:30 PM
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington và Bình Nhưỡng đang duy trì đối thoại, bác bỏ thông tin đàm phán phi hạt nhân lâm vào bế tắc.
Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc họp báo hôm 14/9. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi đang duy trì nhiều cuộc đối thoại với Triều Tiên về cách đạt được những cam kết đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore", AFP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua tuyên bố.

Trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử hôm 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thống nhất hợp tác để phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Hai bên đã gặp nhiều bất đồng về phương án khởi đầu và thực hiện cam kết, nhưng dường như Washington và Bình Nhưỡng vẫn đạt được một số bước tiến giúp đàm phán không lâm vào bế tắc.

Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ gần đây có những bình luận tốt dành cho nhau. Ảnh: VTV

Hồi đầu tháng 8, quan chức Mỹ am hiểu về quan điểm của Triều Tiên cho biết việc trao đổi thư gần đây giữa Trump và Kim Jong-un là dấu hiệu tích cực về hội nghị thượng đỉnh thứ hai, tiết lộ hội nghị sẽ diễn ra "vào cuối năm nay" dù thời gian và địa điểm cụ thể chưa được xác định.

Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ gần đây có những bình luận tốt dành cho nhau, trái ngược với bầu không khí căng thẳng trước đó liên quan đến việc hai bên không đạt được tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân hóa.

Bình Nhưỡng cũng không phô diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong cuộc duyệt binh mừng 70 năm quốc khánh hôm 9/9. Hành động này dường như cho thấy lãnh đạo Triều Tiên muốn phát tín hiệu tới Tổng thống Mỹ rằng Bình Nhưỡng chân thành trong nỗ lực phi hạt nhân hóa.

Author: Vũ Anh/vnexpress
Tag: mỹ triều

News day