Tổng hợp tin tức thế giới ngày 5/10: Cựu Tổng thống Nam Hàn lĩnh án tù
CTV Kem 10/05/2018 11:30 AM
Cựu Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak lĩnh bản án 15 năm tù vì tham nhũng; Một chiến cơ Nga đã rơi ở Moscow; 239 hành khách đã hạ cánh an toàn trong khi máy bay Mỹ gần cạn kiệt nhiên liệu là những tin chính trong bảng tin thế giới ngày hôm nay.

Cựu Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak lĩnh án 15 năm tù vì tội tham nhũng

Hôm nay ngày 5/10, Tòa án quận trung tâm Seoul, đã tuyên án cựu Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak, 76 tuổi, 7 tội danh trên tổng số 16 cáo buộc, trong đó có tội tham nhũng. Ông Lee bị tuyên án 15 năm tù và phải nộp phạt khoản tiền 11,5 triệu USD.

Ông Lee từng là Tổng thống Nam Hàn từ năm 2008 - 2013. Hiện cựu Tổng thống này đối mặt với 16 tội danh bao gồm nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, biển thủ, cùng nhiều hành vi phạm pháp khác. Ông là cựu Tổng thống Nam Hàn thứ 5 phải ra tòa sau các cựu Tổng thống Park Geun-hye, Roh Tae-woo, Chun Doo-hwan và Roh Moo-hyun.

Ông bị bắt hồi tháng 4 với các cáo buộc nhận hối lộ 11,1 tỷ won từ cơ quan tình báo quốc gia, các cá nhân và doanh nghiệp. Phía công tố cũng tin rằng ông đã nhận hối lộ 5 triệu USD để ra lệnh ân xá cho người đứng đầu tập đoàn Samsung Lee Kun-hee vào năm 2009 khi doanh nhân này bị cáo buộc mắc tội trốn thuế.

Trước đó, trong quá trình thẩm vấn, ông Lee Myung-bak đã bác bỏ hầu hết các cáo buộc, song thừa nhận một số sự việc, trong đó có việc nhận khoản tiền "ngoài luồng" từ cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia Nam Hàn (NIS) Won Sei-hoon thông qua một trong những trợ lý tổng thống. Hiện ông Lee Myung-bak đã bị bắt giam và lĩnh án 15 năm tù.

Một chiến cơ Nga đã rơi ở Moscow

Ảnh minh họa: Wikipedia

Theo hãng thông tấn RT, một máy bay chiến đấu Mig-29 vừa rơi xuống một vùng ngoại ô Moscow. Chiếc MiG-29 động cơ kép gặp nạn khi đang bay từ Sân bay Zhukovsky ở đông nam Moscow, rơi xuống khu rừng gần làng Dmitrovskoye. May mắn cả hai phi công đã nhảy dù an toàn, không ảnh hương đến sức khỏe hay tính mạng.

Rất may điểm rơi cách xa vùng dân cư đông đúc nên không gây thương vong và thiệt hại dưới mặt đất. Các nhân viên tình huống khẩn cấp đang kiểm tra hiện trường.

Theo thông tin cho biết, chiếc MiG-29 này là của Viện Nghiên cứu Bay Gromov. Nguyên nhân vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

239 hành khách đã hạ cánh an toàn trong khi máy bay Mỹ gần cạn kiệt nhiên liệu

Sáng 4/10 theo giờ địa phương, chuyến bay mang số hiệu 839 của hãng hàng không United Airlines đã phát đi tín hiệu báo nguy vì nhiên liệu ở mức thấp. Rất may chiếc máy bay đã hạ cánh an toàn và không ai bị thương.

Chiếc Boeing 787 này có 239 hành khách khởi hành từ Los Angeles tới Sydney. Cơ trưởng đã nhanh chóng liên hệ với sân bay Sydney và phát lệnh ưu tiên hạ cánh sớm cho chuyến bay 839, huy động đội ngũ nhân viên kịp thời ứng phó.

Máy bay của United Airlines. Ảnh minh họa: Flickr

Cảnh sát cũng tạm ngừng lưu thông một số tuyến đường chính gần sân bay quốc tế Sydney để tránh gây thương vong. Ba phút sau khi máy bay hạ cánh, các tuyến đường này đã được mở lại.

Được biết các hãng hàng không đều có quy định về tín hiệu báo nguy. Khi nhiên liệu giảm xuống một mức thấp nhất định nhưng không phải hoàn toàn cạn kiệt, phi công phải lập tức phát đi tín hiệu này để phòng ngừa rủi ro.

Author: CTV Kem

News day