Điểm tin thế giới ngày 4/10/2018: Quân đội Syria thu giữ lượng vũ khí lớn của khủng bố tại Deir Ezzor
CTV Dinda 10/04/2018 02:30 PM
Quân đội Syria thu giữ lượng vũ khí lớn của khủng bố tại tử địa Deir Ezzor; Một phụ nữ 63 tuổi lĩnh án phạt 7.000 đô la Singapore vì vận chuyển trái phép 490 quả trứng vịt lộn; Ấn Độ chi 5 tỷ USD để mua tên lửa S-400... là những tin tức thế giới nổi bật trong ngày.

Syria: Quân đội Syria thu giữ lượng vũ khí lớn của khủng bố tại Deir Ezzor

Syria hoang tàn trong chiến tranh. Ảnh: Wikipedia

Ngày 03/10, theo hãng tin nhà nước Syria (SANA), quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF phát hiện nhiều vũ khí cất giấu trong các chiến dịch rà phá bom mìn, vật liệu chiến tranh trong các khu vực mới giải phóng thuộc địa phận tỉnh Hama, al-Suwayda và Deir Ezzor.

Số vũ khí bị thu giữ gồm: tám tên lửa chống tăng có điều khiển Fagot do Bungari sản xuất (ATGM) và một bệ phóng; một tổ hợp tên lửa chống tăng AT-3 Malyutka do Liên Xô sản xuất; một số ống phóng tên lửa nhiệt áp MRO-A và RPO-A do Nga sản xuất; một số tên lửa không điều khiển SNEB do Pháp sản xuất; một lượng súng phóng lựu chống tăng M72 sử dụng 1 lần do Mỹ sản xuất.

Ngoài ra còn có súng phóng lựu chống tăng RPG-22 và RPG-18 được sản xuất tại Nga; nhiều đạn phóng lựu chống tăng RPG-75 do Tiệp Khắc sản xuất cùng nhiều băng đạn và súng máy các cỡ nòng khác nhau.

Các loại vũ khí này đều được chuyển đến các nhóm Hồi giáo cực đoan như Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) ở miền bắc Hama và IS trên miền đông al-Suwayda và phía đông Deir Ezzor.

Singapore: Một phụ nữ 63 tuổi đã phải lĩnh án phạt 7.000 đô la Singapore vì vận chuyển trái phép 490 quả trứng vịt lộn vào đất nước này

Theo cơ quan Nông lương - Thú y Singapore (AVA) và Cơ quan Kiểm soát Nhập cư Singapore (ICA), bà Lê Thị Ứng đã mua số trứng vịt lộn nặng 78,4kg (tổng cộng 490 quả trứng) tại một chợ nổi ở Việt Nam và cho vào hai thùng xốp hành lý kí gửi trên máy bay. Tuy nhiên, những quả trứng này đã bị các nhân viên ICA kiểm tra và phát hiện tại sân bay Changi.

Việc nhập khẩu thực phẩm, bao gồm thịt và trứng có nguồn gốc không rõ ràng vào Singapore có thể gây ra mối lo ngại về an toàn thực phẩm, đồng thời có thể đưa các dịch bệnh như cúm gia cầm vào đảo quốc sư tử. Bất cứ ai hành vi nhập khẩu bất hợp pháp vào Singapore các sản phẩm không rõ nguồn gốc có thể bị phạt tới 50.000 đô la Singapore và bị giam giữ 2 năm, nếu vi phạm nhiều lần có thể bị phạt tới 100.000 đô la Singapore và bị giam giữ 3 năm.

Trong vụ việc này, bà Ứng bi phạt 7.000 đô la Singapore vì hành vi nhập khẩu trứng vịt từ các nguồn không được kiểm định.

Ấn Dộ: Chi 5 tỷ USD để mua tên lửa S-400 từ Nga

Ảnh: Wikipedia

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm chính thức tới Ấn Độ trong hai ngày 4 và 5/10. Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ sẽ chứng kiến ký kết thỏa thuận vũ khí hơn 5 tỷ USD. Thỏa thuận này được coi là có giá trị lớn nhất trong số các hợp đồng dự kiến được ký kết trong chuyến thăm Ấn Độ của ông Putin, bên cạnh khoảng 10 thỏa thuận khác trong các lĩnh vực dân sự bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, quốc phòng.

Hệ thống phòng vệ tên lửa S-400 bắt đầu được đưa vào hoạt động từ năm 2007, có thể theo dấu 300 mục tiêu và bắn hạ hàng chục mục tiêu cùng lúc trong khoảng 400km. Hệ thống tên lửa này dự kiến sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của Ấn Độ dọc theo biên giới nước này với Pakistan và Trung Quốc.

Ấn Độ từng khẳng định sẽ tiếp tục thu mua tên lửa từ Nga bất chấp phản đối từ Mỹ. 

Author: CTV Dinda

News day