Vỡ đập thủy điện ở Lào, hàng trăm người mất tích
CTV Sam Sam (Lương Thu Trang) 07/25/2018 07:30 AM
Vào lúc 20h00 ngày 23/7/2018 theo giờ Việt Nam, đập thuỷ điện Sepien Senamnoi, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào, bị vỡ do mưa lớn kéo dài khiến mực nước trong đập dâng cao. Đây là đập thủy điện vẫn đang trong quá trình xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2019.

Ban cứu hộ trung ương Lào đang phối hợp với chính quyền địa phương, quân đội triển khai sơ tán, cứu nạn, tiếp tế thực phẩm cho người dân.

Lực lượng chức năng đang triển khai công tác cứu hộ người dân trong vụ vỡ đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, miền Nam Lào nhưng do nước ngập sâu gây khó khăn cho công tác cứu hộ.

Toàn bộ 10 bản trong huyện Sanamxay ngập trong nước. Ảnh: Laos News

Người dân ở các khu vực lân cận đã được sơ tán. Khu vực bị ảnh hưởng nằm giữa những cánh rừng rậm rạp, nơi thông tin liên lạc không dễ dàng khiến các nỗ lực cứu hộ khó khăn hơn.

Vụ vỡ đập đã gây ngập cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có 5 bản ở huyện Sanamxay bị ngập hoàn toàn, gồm bản May, bản Hinlath, bản Nhaythe Sanong Tay, bản Thaxengchan, bản Thahin; khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 100 người mất tích, đẩy hơn 6.600 người vào cảnh không nhà cửa. Hiện con số chính xác về số người thiệt mạng và mất tích vẫn chưa được công bố chính thức.

Người dân đứng trên nóc nhà chờ lực lượng cứu hộ. Ảnh: Reuters

Đến sáng 24/7, mực nước đo tại bản Veurnpheng huyện Sanamxay vẫn còn cao ở mức 15m.

Một trong những công ty tham gia thi công đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, công ty xây dựng SK của Hàn Quốc cho biết đã lập đội xử lý khủng hoảng. Chủ tịch SK đã rời Hàn Quốc tới Lào để đánh giá mức độ thiệt hại và hỗ trợ các chiến dịch cứu hộ tại đây. Công ty này đang hỗ trợ chiến dịch cứu nạn bằng cách điều trực thăng từ Thái Lan tới cứu những người bị mắc kẹt trong nước lũ.

Con đập trước khi vỡ nhìn từ trên cao. Ảnh: Sky News

Tỉnh Attapeu của Lào là tỉnh tiếp giáp đường biên giới với Việt Nam nên khu vực này cũng có nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc. Hiện chưa rõ mức độ ảnh hưởng của người Việt Nam trong sự cố này.

Author: CTV Sam Sam (Lương Thu Trang)

News day