Năm 2020: Liệu kinh tế Mỹ có suy thoái như các chuyên gia nhận định?
CTV Thanh Tùng 10/03/2018 01:00 PM
Rất nhiều chuyên gia kinh tế tại Mỹ cho rằng nước Mỹ sẽ có một cuộc đại suy thoái kinh tế vào cuối năm 2020.

Vinacircle - Theo các chuyên gia kinh tế, thì cuộc chiến thương mại của ông Trump sẽ bắt đầu phát huy tác hại trong thời gian tới.

Hãng tin Reuters nói rằng, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu sụt giảm đều đặn trong những quý tới, sau khi đạt mức cao nhất trong 1 quý trong vòng bốn năm trong quý 2 năm nay.

fed
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay và 3 lần trong năm 2019. Ảnh: pymnts.com

Kết quả khảo sát của các chuyên gia kinh tế của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Mỹ (NABE) cho thấy có tới hơn 56% chuyên gia cho rằng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái vào cuối năm 2020. Chỉ khoảng 10% dự đoán kinh tế Mỹ suy thoái từ năm 2019 và 33% còn lại dự báo năm 2021 hoặc muộn hơn.

Lý do các chuyên gia đưa ra cho nhận định của mình đó là do chính sách thương mại của ông Trump lúc bây giờ. Một số lý do khác cũng ảnh hưởng không kém tới mức tăng trưởng của Mỹ như tăng lãi suất, thị trường chứng khoán đang biến động theo chiều hướng tiêu cực, biến động với biên độ lớn.

Đề cập tới chính sách tiền tệ của Mỹ, các chuyên gia cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay và 3 lần trong năm 2019.

Theo kết quả nhiều cuộc vấn ý, xác suất Mỹ bị suy thoái trong vòng hai năm tới là 1/3, giảm hơn một chút so với xác suất 35% trong cuộc thăm dò lần trước.

Tuy nhiên, các dấu hiệu trên thị trường trái phiếu lại cho thấy hoàn toàn khác. Biểu đồ lãi suất trái phiếu – được tính bằng khoảng cách lãi suất giữa trái phiếu Bộ Tài chính có kỳ hạn 2 năm và trái phiếu có kỳ hạn 10 năm – hiện giờ chỉ có 23 điểm cơ bản (tương đương 0,23% - một điểm cơ bản là 0,01%) – mức thấp nhất kể từ trước khi bùng nổ cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 2008.

Giới chuyên gia cho rằng kinh tế Mỹ sẽ lạc quan trong năm nay, nếu bỏ qua những quan ngại về căng thẳng thương mại.

kinh tế mỹ
Động lực lớn nhất để phục hồi kinh tế Mỹ chính là công cuộc cải cách thuế. Ảnh: cryptoglobe.com

Dự báo mức tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ được điều chỉnh theo chỉ số lạm phát sẽ tăng 2,9% trong năm 2018 và mức 2,7% trong năm 2019. Động lực lớn nhất để phục hồi kinh tế Mỹ chính là công cuộc cải cách thuế.

Sau lần tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm, Fed cũng đánh giá sự triển vọng của kinh tế Mỹ trong năm 2018 và 2019. Các chuyên gia của Fed nói rằng nếu kinh tế Mỹ có thể trụ vững đến tới giữa năm 2019 thì đây sẽ là thời kỳ tăng trưởng dài nhất lịch sử nước này, theo số liệu của Cục nghiên cứu kinh tế Quốc gia Mỹ.

Author: CTV Thanh Tùng

News day