Abbott đồng ý mua lại Alere với mức giá thấp hơn lời đề nghị trước đó
Cassmelon (Dịch) 04/23/2017 10:30 AM
Vào 14/4, công ty chăm sóc sức khoẻ Abbott Laboratories đã đồng ý mua lại Alere với mức giá thấp hơn, sau những lo ngại về việc bảo đảm và giao ước của Alere trong thỏa thuận trước đó.

Giá chào bán của Abbott dành cho Alere đã được sửa đổi xuống 5,3 tỷ USD, giảm 0,5 tỷ USD so với mức 5,8 tỷ USD được công bố hồi tháng 2 năm ngoái. Trong một tuyên bố gần đây, Abbott cho biết đã kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài trong kế hoạch mua lại công ty kiểm định chẩn đoán.

Vào thời điểm đó, Abbott đã không nghiên cứu kỹ lưỡng về Alere, và các cuộc đàm phán tiếp theo đã dẫn tới thỏa thuận được thông qua vào đầu năm ngoái. Alere, có trụ sở tại Massachusetts, chuyên làm xét nghiệm về các bệnh truyền nhiễm như HIV, lao, sốt rét và sốt xuất huyết, trong khi Abbott Park, trụ sở tại Abbott bán thiết bị y tế, các sản phẩm dinh dưỡng và sữa bột trẻ em.

Cổ phiếu của Alere tăng 8,6% trong năm nay, trong khi Abbott tăng 11,1% lên 42,67 USD. Ảnh: business-standard.com

Abbott chỉ phải trả 51 USD cho mỗi cổ phiếu cho Alere, thay vì đề nghị 56 USD trước đó. Mức giá mới là tốt hơn rất nhiều so với những gì cổ đông Alere đã định giá. Vào ngày 13/4, cổ phiếu của Alere đóng cửa ở mức 42,31 USD trên thị trường chứng khoán New York.

Tuy nhiên, hợp đồng này gặp rắc rối trong vòng vài tháng sau khi được công bố, vì Alere đã nhận được trát hầu tòa của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào tháng 3 năm ngoái, về việc tìm kiếm các tài liệu liên quan đến thực tiễn bán hàng của công ty và trì hoãn nộp báo cáo hàng năm.

Các thương nhân tập trung giao dịch Abbott Laboratories trên sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Ảnh: reuters.com

Cả 2 công ty đã kết thúc kiện tụng nhau vào năm ngoái, với việc Alere buộc Abbott phải tiếp tục hợp đồng, và Abbott muốn rút lại thỏa thuận này bằng việc nêu ra tổn thất nghiêm trọng về giá trị của công ty chẩn đoán.

Nhà phân tích Nicholas Jansen của Raymond James cho biết: “Mức giá được thương lượng lại, có thể là kỳ vọng của nhà đầu tư và dường như thể hiện tác động đối với một số thách thức của Alere trong 12 tháng qua”.

Alere trước đó đã kiện Abbott để đạt được thương vụ hợp nhất trị giá 5,8 tỷ USD. Ảnh: technewsobserver.com

Alere cũng đã trì hoãn nộp báo cáo thường niên 2016 và vẫn chưa tìm ra những điểm yếu về mặt thực tiễn được thu nhập, trình bày trong báo cáo năm 2015 của mình.

Jansen cho biết thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng thỏa thuận sáp nhập bao gồm tất cả các vấn đề đã có và đã được cải thiện, như vậy sẽ không có bất kỳ rủi ro nào đối với tương lai của bản thỏa thuận, trừ khi có một tình huống đặc biệt khác”.

Abbott và Alere cho biết 2 công ty đã đồng ý hủy bỏ các vụ kiện, và hợp đồng sẽ kết thúc vào cuối quý III năm 2017.

Theo: Rama & Ankit/reuters.com

Author: Cassmelon (Dịch)

News day