Ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại toàn cầu, kinh tế Đức giảm tốc
CTV Đào Thanh (Tổng hợp) 09/30/2018 12:00 PM
Trong một báo cáo ngày 27/9, các chuyên gia kinh tế hàng đầu của Đức cho rằng kinh tế Đức đã bị giảm tốc nhanh chóng do tác động từ căng thẳng thương mại toàn cầu và thiếu hụt lao động có tay nghề.

Vinacircle - Kinh tế Đức trong năm 2018 tăng trưởng rất chậm, mức tăng chỉ 1,7% thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với dự báo năm ngoái. Mức dự báo năm 2019 cũng đang bị tụt từ mức tăng 2% xuống 1,9%.

Lý do ảnh hưởng tới đà tăng trưởng của Đức là nhu cầu tiêu thụ bên ngoài thấp đi và những khó khăn ngày càng gia tăng của các doanh nghiệp trong việc tìm nhân công đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ năng.

kinh tế đức
Kinh tế Đức đối mặt với nguy cơ giảm tốc trong hai năm liên tiếp. Ảnh: metropoles.com

Mặc dù kinh tế Đức đang giảm tốc nhưng các chuyên gia kinh tế vẫn dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Đức sẽ giảm từ mức ước tính 5,2% năm nay xuống 4,8% năm 2019. Trong khi đó, dự báo lạm phát của Đức được nâng thêm 0,1% mỗi năm, lên mức tương ứng là 1,8% năm 2018 và 2% năm 2019.

Động thái này diễn ra sau khi Hiệp hội công nghiệp Đức (BDI) ngày 25/9 hạ dự báo tăng trưởng năm 2018 từ 2,25% xuống 2%, với việc viện dẫn nhu cầu đối với hàng xuất khẩu Đức giảm sút do chính sách thương mại của Mỹ và vấn đề Brexit (chỉ việc nước Anh rời EU), cũng như mối đe dọa đối với nền kinh tế hàng đầu châu Âu do chủ nghĩa bài ngoại. Ngoài ra, các cuộc khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina và khả năng Vương quốc Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận cũng được xem như những mối đe dọa kinh tế đối với Berlin.

Báo cáo công bố cùng ngày, các chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo rằng bất kỳ sự leo thang bất đồng thương mại nào liên quan tới Mỹ cũng có thể gây suy thoái lớn tại Đức và châu Âu.

kinh tế đức
Các chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo rằng bất kỳ sự leo thang bất đồng thương mại nào liên quan tới Mỹ cũng có thể gây suy thoái lớn tại Đức và châu Âu. Ảnh: flagsiden.d

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đánh thuế nhập khẩu ôtô từ Liên minh châu Âu (EU) có thể làm giảm số lượng việc làm, tác động tiêu cực tới hiệu quả sản xuất và nền kinh tế thịnh vượng tại Đức.

Các biện pháp đánh thuế mở rộng với giá trị áp thuế cao từ Washington còn tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới một cuộc đại suy thoái không chỉ ở Đức mà cả châu Âu. Tuy vậy, EU tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng nếu Tổng thống Trump áp đặt thêm các mức thuế nhập khẩu ôtô, trong khi hai bên đang thảo luận cách thức nhằm dỡ bỏ các rào cản thương mại.

Giới chuyên gia nhận định rằng Đức - quốc gia có khoảng 1/3 số công việc phụ thuộc vào ngành xuất khẩu - sẽ chịu tác động nặng nề từ bất kỳ khoản đánh thuế nào của Mỹ đối với các đơn hàng nhập khẩu ôtô, vốn chiếm tỷ trọng lớn trong lĩnh vực ôtô của nước này.

Author: CTV Đào Thanh (Tổng hợp)

News day