Thị trường chứng khoán Philippines giảm điểm vượt cả Trung Quốc
CTV Hoàng Thành (Tổng hợp) 09/28/2018 02:00 PM
Thị trường chứng khoán Philippines lại có thêm một ngày chìm đắm trong sắc đỏ và thấp hơn cả Trung Quốc trở thành thị trường chứng khoán có thành quả tệ nhất châu Á trong năm 2018.

Vinacircle - Hiện Philippines đang chịu mức lạm phát cao nhất 9 năm và nỗi lo Ngân hàng Trung ương Philippines chuẩn bị tăng lãi suất, chứng khoán Philippines còn đang chịu áp lực từ việc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cắt giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế nước này.

Chỉ số Philippine Stock Exchange Index của chứng khoán Philippines hiện giảm hơn 15% so với thời điểm đầu năm, nhiều hơn một chút so với mức giảm của chỉ số Shanghai Composite Index của thị trường chứng khoán Thượng Hải.

philippine
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ bớt dự báo tăng trưởng của Philippines. Ảnh: commons.wikimedia.org

Trước tình cảnh đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ bớt dự báo tăng trưởng của Philippines.

Nhà phân tích Mia Respicio thuộc AP Securities nhận định: "Giới phân tích đã dự báo Ngân hàng Trung ương Philippines sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tuần này, nhưng một số nhà đầu tư vẫn cho rằng mức tăng đó là chưa đủ".

Jonathan Ravelas, Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường tại BDO Unibank Inc., nhận định: “Vẫn chưa có chất xúc tác nào mạnh để ở lại thị trường Philippines tại thời điểm này. Hầu hết nhà đầu tư đang tìm kiếm tín hiệu từ những động thái kế tiếp của các cơ quan quản lý tiền tệ, trong khi một số khác có lẽ đang tự hỏi liệu nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản có đủ mạnh hay không”.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (26/09), chỉ số Philippine Stock Exchange đã giảm 0.9%, dẫn đầu là đà lao dốc của công ty cung cấp tiện ích Metro Pacific Investments Corp. và Security Bank Corp. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite lại leo dốc hơn 1,3%, một trong những chỉ số tăng mạnh nhất ở châu Á trong ngày thứ Tư (26/09). Điều này cho thấy, các nhà đầu tư đã tạm gác lại mối lo về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

chứng khoán
Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (26/09), chỉ số Philippine Stock Exchange đã giảm 0.9%. Ảnh: flickr.com

Kể từ mức đỉnh thiết lập hồi tháng 1, chứng khoán Philippines hiện đã bốc hơi hơn 47 tỷ USD giá trị vốn hóa, do đồng Peso mất giá, lạm phát tăng, nền kinh tế giảm tốc, thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng lớn và thâm hụt ngân sách khiến giới đầu tư bi quan.

Giới phân tích dự báo Ngân hàng Trung ương Philippines sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp ngày 27/9 để kiềm chế đà lao dốc của đồng Peso và "hạ nhiệt" lạm phát.

Ngoài ra, việc bị tác động bởi siêu bão Mangkhut đổ bộ vào Philippines mới đây và gây thiệt hạt gần nửa tỷ USD đối với nền nông nghiệp Philippines là một nguyên nhân làm gia tăng kỳ vọng lạm phát ở nước này.

Author: CTV Hoàng Thành (Tổng hợp)

News day