Những nét thân thương, mộng mơ nhất của Huế
CTV Thanh Huyền 09/06/2018 04:00 PM
Nằm ở dải đất miền Trung đầy nắng gió và hứng chịu tất thảy những sự khắc nghiệt của thiên nhiên, thế nhưng Huế vẫn mang trong mình những gì dịu dàng và đằm thắm nhất. Ở đó, những nét đẹp của văn hóa xứ cố đô đã đi vào lòng người một cách vô cùng tự nhiên và in dấu lại như “mối tình đầu” muôn thuở.

Sự dịu dàng và đài các trong tính cách của người Huế

Về với Huế và tiếp xúc với con người của mảnh đất thân thương này, chẳng lạ gì mà người ta lại ấn tượng nhất với những nét tính cách tuyệt vời của họ. Người Huế có tính cách nhẹ nhàng, trầm lắng, kín kẽ và ý tứ trong cả lời nói lẫn hành động.  

Huế
Người con gái Huế thướt tha trong bộ áo dài màu tím. Ảnh: gotrip.vn

Đi cùng với những nét dịu dàng đó, sự đài các cũng là một đặc trưng riêng không pha lẫn được của con người Huế. Có lẽ do từng là vùng đất kinh đô nên sự quý phái, trang nhã đã in sâu vào nếp sống của từng con người nơi đây.

Văn hóa Huế đã đi vào thi ca Việt Nam

Có lẽ chưa một vùng đất nào trên dải đất hình chữ S này lại xuất hiện trong thi ca với nhiều nét đặc trưng như Huế. Nhờ sự đằm thắm và dịu dàng từ trong cảnh sắc đến cả từng nét tính cách của con người nơi đây mà thi ca Việt Nam đã có được một nguồn đề tài bất tận.

Huế
Dòng sông Hương huyền thoại đã đi vào thi ca Việt Nam nhẹ nhàng và trầm lắng như chính dòng chảy của nó bao đời nay. Ảnh: dulichkhampha24.com

Thi ca Việt Nam đã có bao nhiêu tác phẩm nghệ thuật nói về con người và nếp sống ở Huế? Đã có bao nhiêu tác phẩm nói về dòng sông Hương hiền hòa thơ mộng với những lời ca dịu ngọt? Quả thực, Huế đã đi vào thi ca Việt Nam một cách rất tự nhiên.

Những nét văn hóa tâm linh được gìn giữ 

Không quá khó để có thể thấy được sự xuất hiện và ảnh hưởng rõ nét của văn hóa Phật giáo đối với con người xứ Huế.

Huế
Chùa Thiên Mụ là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại Huế thu hút hàng nghìn khách du lịch trong và ngoài nước ghé tham quan thưởng ngoạn. Ảnh: baoxaydung.com.vn

Huế có khá nhiều ngôi chùa nổi tiếng mà bất cứ vị khách du lịch nào cũng nắm rõ trong lòng bàn tay như chùa Thiên Mụ, chùa Tử Đàm, chùa Huyền Không hay chùa Thiền Lâm. Tất cả những ngôi chùa này đều là những công trình kiến trúc độc đáo, lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc.

Một nền ẩm thực có một không hai

Nếu đã từng ghé thăm Huế, hẳn người ta cũng không thể quên được vô vàn món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của vùng đất này. Món ăn xứ Huế đậm đà và cay nồng. Ăn đồ ăn Huế một lần là không lẫn mùi vị của nó vào đâu được.

Huế
Ẩm thực Huế từ bao đời nay vẫn luôn khiến người ta thổn thức bởi những hương vị rất riêng của nó. Ảnh: webdulichmientrung.com

Vậy đấy, Huế đã đi vào lòng người ta một cách vô cùng tự nhiên bằng tất cả những điều nhỏ nhặt nhất như thế. Hãy đến một lần để cảm nhận cho kì hết những nét thân thương và tuyệt vời nhất của cảnh sắc và con người nơi đây bạn nhé!

Author: CTV Thanh Huyền

News day