Dầu lao dốc 5 tuần liên tiếp
An Trần 09/04/2017 10:30 AM
Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng nhẹ trong ngày thứ Sáu, nhưng vẫn ghi nhận tuần thứ 5 lao dốc liên tiếp khi nhà đầu tư cân nhắc hệ quả của cơn bão Harvey đến sản lượng dầu thô và nhu cầu lọc dầu tại khu vực Vịnh Mexico, MarketWatch đưa tin.

Trong khi đó, các hợp đồng xăng tương lai giảm mạnh, nhưng vẫn leo dốc hơn 13% tuần qua khi sản lượng lọc dầu vẫn còn chững lại sau cơn bão.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex nhích 6 xu (tương đương 0.1%) lên 47.29 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng này đã mất 1.2%, đồng thời đánh dấu tuần thứ 5 lao dốc liên tiếp, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hệ quả của cơn bão Harvey ảnh hưởng đến sản lượng dầu thô và nhu cầu lọc dầu tại khu vực Vịnh Mexico. Ảnh: vneconomy

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn hạ 11 xu (tương đương 0.2%) xuống 52.75 USD/thùng, nhưng vẫn tăng 1.5% tuần qua.

Hợp đồng xăng giao tháng 10 sụt 3.1 xu (tương đương 1.8%) xuống 1.748 USD/gallon. Dẫu vậy, tuần qua, hợp đồng này đã leo dốc 13.4%, tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Xăng giảm mạnh sau khi một số nhà máy lọc dầu dọc theo bờ Gulf Coast vẫn đóng cửa do hậu quả của cơn bão Harvey, trong đó tình trạng lũ lụt đang diễn ra tại Texas và Louisiana. Bão Harvey đã làm mất khoảng 22% khả năng lọc dầu của Mỹ vào cuối ngày thứ Năm, qua đó gây ảnh hưởng đến nguồn cung xăng, S&P Global Platts đưa tin.

Các chuyên gia phân tích tại Commerzbank nhận định: “Hôm thứ Năm, Bộ Năng lượng Mỹ đã cho phép rút 1 triệu thùng dầu từ Dự trữ Chiến lược. Nói cách khác, các nhà máy lọc dầu bị tê liệt không chỉ do lũ lụt, mà còn do một số trường hợp thiếu hụt dầu thô vì hoạt động nhập khẩu và sản xuất bị gián đoạn”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ rằng việc xuất kho Dự trữ Chiến lược này sẽ có nhiều ảnh hưởng đến nguồn cung xăng quốc gia. Được biết, nhà máy lọc dầu Phillips 66 Lake Charles cho biết nhà máy này chỉ cần 700,000 thùng.

Dầu lao dốc 5 tuần liên tiếp. 
Ảnh: vietstock.vn

Vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ không thay đổi trong tuần qua. Dẫu vậy, cơ quan này cho biết họ không thể xác minh sự thay đổi của số giàn khoan thuộc 47 hạt ở miền Nam Texas do ảnh hưởng của cơn bão Harvey.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 10 nhích 0.5 xu lên 1.747 USD/gallon. Tuần qua, hợp đồng này đã vọt 7.6%.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 10 tiến 3 xu (tương đương 1%) lên 3.07 USD/MMBtu, qua đó góp phần nâng tổng mức tăng trong tuần lên 5%.

Theo: An Trần/Vietstock

Author: An Trần

News day