Jack Ma hủy bỏ lời hứa tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ
CTV Hoàng Phi (Tổng hợp) 09/22/2018 12:00 PM
Alibaba sẽ không thể thực hiện cam kết tạo ra 1 triệu việc làm ở Mỹ bởi cam kết trên được đưa ra dựa trên sự hợp tác thân thiện giữa Bắc Kinh và Washington.

Vinacircle - Theo hãng tin CNBC, vào tháng 1/2017, Jack Ma đã có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump để thảo luận về cách thức giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Mỹ bán hàng trên các nền tảng trực tuyến của Alibaba nhằm tạo việc làm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã bày tỏ hoài nghi về khả năng lời hứa này trở thành hiện thực.

Ngày 19/9 Jack Ma tuyên bố không còn giữ kế hoạch tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ nữa.

Tỷ phú Jack Ma - Chủ tịch Tập đoàn Alibaba.
Ảnh: CNBC

Tuyên bố này của ông Ma xuất hiện trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc tiến hành áp thuế lẫn nhau, ảnh hưởng đến hàng trăm tỷ USD hàng hóa khi mà hai nước không thể đạt được thỏa thuận thương mại.

"Lời hứa đó được đưa ra trên cơ sở mối quan hệ Mỹ - Trung thân thiện và quan hệ thương mại hợp lý", Jack Ma nói với hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã. "Những điều kiện như vậy hiện không còn tồn tại, nên lời hứa của chúng tôi không thể được thực thi".

Ông Ma cũng nói rằng công ty sẽ không ngừng nỗ lực để đóng góp cho sự phát triển của quan hệ thương mại Mỹ - Trung lành mạnh.

Mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xấu thêm trong mấy ngày qua, khi Mỹ tuyên bố áp thuế quan bổ sung lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế cao hơn lên 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Jack Ma từng hứa với Tổng thống Trump về 1 triệu việc làm tại Mỹ.
Ảnh: ictnews.vn

Sau 4 vòng đàm phán, Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể xuống thang được cuộc chiến thương mại. Trong khi đó, vòng đàm phán thứ năm dự kiến diễn ra sau vài ngày nữa đang đối mặt nguy cơ bị hủy.

Phát biểu tại hội nghị nhà đầu tư của Alibaba hôm thứ Ba tuần này, Jack Ma - người sẽ về hưu sau 1 năm nữa - đã gọi xung đột thương mại Trung - Mỹ là một "đống lộn xộn" và dự báo cuộc chiến này có thể kéo dài 20 năm.

Author: CTV Hoàng Phi (Tổng hợp)

News day