Xả súng trường học ở Texas: Nghi phạm tha mạng những người hắn thích
Thanh Danh/TheoZing 05/20/2018 07:00 AM
Nghi phạm thực hiện vụ xả súng tại trường trung học bang Texas, Mỹ ngày 18/5 thú nhận không bắn những người y thích mà chỉ muốn tìm giết những người được nhắm đến từ trước.

Nghi phạm chính trong vụ xả súng tại trường trung học Santa Fe, bang Texas, Mỹ, đã được cơ quan điều tra xác nhận là Dimitrios Pagourtzis, 17 tuổi, học sinh của trường.

Thẩm phán Mark Henry của hạt Galveston đã bác quyền xin bảo lãnh tại ngoại cho nghi phạm. Pagourtzis đối diện các cáo buộc giết người hàng loạt và tấn công người thi hành công vụ.

Vụ xả súng diễn ra lúc 7h45 sáng 18/5 (giờ địa phương), ngay khi giờ học mới bắt đầu. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất vào trường học Mỹ kể từ tháng 2 - thời điểm xảy ra vụ xả súng ở trường trung học Stoneman Douglas ở Parkland, Florida.

Vụ xả súng tại trường trung học Santa Fe ngày 18/5 được xem là một trong những vụ tấn công tàn độc nhất trong lịch sử các trường học ở Texas. Ảnh: Reuters

Cảnh sát trưởng Ed Gonzalez của hạt Harris, bang Texas cho biết đã có 10 người thiệt mạng, bao gồm học sinh và nhân viên trường. Ít nhất 12 người bị thương, trong đó có 2 cảnh sát. Thống đốc Greg Abbott gọi đây là "một trong những vụ tấn công tàn độc nhất trong lịch sử ở các trường học tại Texas".

Thảm họa không ai ngờ tới

Trong buổi đối chất trực tuyến với tòa sau đó, Pagourtzis gần như không nói gì, theo đài CNN. Nghi phạm chỉ trả lời đồng ý khi được tòa hỏi có muốn chỉ định luật sư biện hộ hay không. Thẩm phán Mark Henry cho biết tòa không đặt vấn đề nộp đơn xin nhận tội với nghi phạm.

Pagourtzis sử dụng 1 khẩu súng trường và 1 súng ngắn ổ xoay 38 ly đánh cắp từ bố mình, Thống đốc Abbott cho biết. Theo bản lấy lời khai ban đầu, nghi phạm thú nhận không bắn những người y thích vì muốn câu chuyện của mình được kể lại. Những nạn nhân bị bắn trúng đều do nghi phạm này cố ý giết hại.

Trái ngược với lời khai lạnh lùng trên, Pagourtzis không có có dấu hiệu gì khả nghi trong quá khứ. Nhập học tại trường Santa Fe vào năm 2015, Pagourtzis từng tham gia đội bóng bầu dục của trường và mong muốn trở thành thủy quân lục chiến sau khi tốt nghiệp.

Bạn cùng lớp của thanh niên này cho biết nghi phạm rất kín tiếng và ít tiếp xúc với mọi người. Nghi phạm cũng chưa từng có rắc rối nào với cảnh sát, Thẩm phán Mark Henry trả lời CNN.

“Theo những gì tôi và ngài Thống đốc được báo báo, không có dấu hiệu nào báo trước thảm họa sẽ xảy ra. Có thể những dấu hiệu quá nhỏ nhặt nên bị bỏ qua. Chúng tôi chưa phát hiện nghi phạm có tiền án, tiền sự gì. Người này cũng chưa từng có hành động quá đáng hay ảnh hưởng đến người khác”, ông Henry cho biết.

Nam sinh 17 tuổi Dimitrios Pagourtzis là nghi phạm vụ xả súng. Ảnh: AP

Có hai thiết bị nổ được phát hiện trong khuôn viên trường trung học Santa Fe. Tuy nhiên, cả hai thiết bị đều không có khả năng kích nổ hay phát nổ. “Các thiết bị đều được chế tạo rất nghiệp dư và không thể hoạt động”, vị Thẩm phán tiết lộ.

Thậm chí theo lời của Thống đốc Abbott, tường trình vụ việc cho biết tay súng có định tự sát khi bị bao vây. Thế nhưng cuối cùng nghi phạm đã đầu hàng và nói với cảnh sát là không đủ dũng khí để tự kết liễu đời mình.

Tranh cãi về ngăn chặn, vẫn không động đến quản lý súng

Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders tối 18/5 từ chối trả lời liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ xem xét lại các biện pháp quản lý súng tại nước này sau thảm họa ở Santa Fe.

“Các thảo luận hiện nay tập trung tìm kiếm giải pháp tốt nhất để bảo vệ con em chúng ta trên toàn nước Mỹ”, bà cho biết tại buổi họp báo thường kỳ. Ủy ban an toàn trường học của chính phủ Mỹ sẽ có cuộc họp vào đầu tuần tới, theo đài CNN.

Đây là vụ xả súng tại trường học thứ 3 trong 8 ngày qua tại Mỹ. Từ đầu năm 2018 đến nay, tại Mỹ đã xảy ra 23 vụ nổ súng tại trường học, tức trung bình mỗi tuần lại có một vụ bạo lực liên quan đến súng.

Thị trưởng thành phố Houston Sylester Turner cùng ngày đã kêu gọi tất cả các trường công lập của Texas cân nhắc lắp đặt máy dò kim loại trong khuôn viên. Ông cho rằng biện pháp này sẽ giúp phát hiện nhanh chóng những đối tượng tình nghi mang theo vũ khí.

Phát biểu trước sóng truyền hình trực tiếp, Thống đốc Greg Abbott của bang Texas đã tìm cách trấn an dư luận, hứa hẹn giới lập pháp và các cơ quan chức năng sẵn sàng lắng nghe nỗi lo âu của người dân.

Trong thảm kịch tại Santa Fe, đã có 9 học sinh và 1 giáo viên thiệt mạng. 13 người khác bị thương, trong đó có 2 nhân viên cảnh sát. Ảnh: AP

Ông Abbott sẽ tham dự các buổi lấy ý kiến cử tri trong liên tiếp ba ngày 22 - 24/5. Ông hy vọng những thách thức đặt ra từ thảm họa tại Santa Fe sẽ sớm có lời giải. “Chúng ta có cùng chung một mục đích: Sẽ không có thêm một đứa trẻ, phụ huynh, học sinh hay cộng đồng nào phải tiếp tục trải qua thảm kịch tương tự ngày hôm nay”, lãnh đạo bang Texas nhấn mạnh.

Author: Thanh Danh/TheoZing

News day