Vàng thế giới giảm sâu do sức ép đà tăng của đồng USD
CTV Thanh Tùng (Theo: Reuters) 08/31/2018 12:00 PM
Giá vàng ngày 30/8 xuống dưới mốc hỗ trợ quan trọng 1.200 USD/ounce do chịu sức ép từ đà tăng của đồng USD khi dữ liệu kinh tế Mỹ củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì tốc độ nâng lãi suất ổn định, MarketWatch đưa tin.

Vinacircle - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 12 lùi 6.50 USD (tương đương 0.5%) xuống 1,205 USD/oz, mức đóng cửa thấp nhất trong 1 tuần, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Hợp đồng này đã giảm 0.7% từ đầu tuần đến nay và sụt 2.3% từ đầu tháng 8 đến nay, hướng đến khả năng ghi nhận 5 tuần sụt giảm liên tiếp.

“Dù tin giá vàng sẽ cao hơn trong trung và dài hạn, chúng tôi vẫn thấy vàng gặp chút thách thức trong ngắn hạn vì USD vẫn còn mạnh”, Carsten Menke, nhà phân tích tại Julius Baer, nói. “Chúng tôi tin đây là đáy của giá vàng”.

Giá vàng giao ngay ngày 30/8 tại sàn New York.
Ảnh: Kitco.com

Lukman Otunuga, Chuyên gia phân tích nghiên cứu tại FXTM, nhận định: “Quỹ đạo của vàng tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề bởi diễn biến của đồng USD và kỳ vọng nâng lãi suất Mỹ. Giá kim loại quý sụt giảm sau khi dữ liệu ngày thứ Tư cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ nhanh hơn dự báo trong quý 2. Điều đó giúp củng cố kỳ vọng của thị trường về một đợt nâng lãi suất trong tháng 9 tới”.

Chỉ số USD, đo sức mạnh đồng bạc xanh với rổ các đồng tiền chính, tăng sau khi số liệu kinh tế cho thấy người tiêu dùng Mỹ đã tăng chi trong tháng 7. USD tăng giá khiến vàng trở nên đắt hơn với những người dùng đồng tiền khác.

“Ngay cả trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và thương mại, các công ty vẫn có lợi nhuận tích cực, thúc đẩy thị trường chứng khoán, gây sức ép với vàng”, theo Chris Gaffney, chủ tịch thị trường thế giới tại TIAA Bank.

Giá vàng biến động khoảng 8 USD trong hai phiên vừa qua. Giới đầu tư chú ý đến mốc 1.200 USD/ounce sau khi giá vàng chạm đáy 1,5 năm 1.159,96 USD/ounce hồi đầu tháng.

Vàng thế giới giảm sâu do sức ép đà tăng của đồng USD.
Ảnh: onvacations.co

Được biết, đồng USD suy yếu có thể làm các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác, nhưng lãi suất tăng cao có thể làm giảm tính hấp dẫn của vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 sụt 1.5% xuống 14.594 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 12 lùi 0.7% xuống 2.718 USD/oz.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 mất 0.6% còn 791.80 USD/oz. Trong khi đó, hợp đồng paladi giao tháng 12 cộng 0.7% lên 960.70 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust giảm 0.6%.

Author: CTV Thanh Tùng (Theo: Reuters)

News day