Tổng thống Donald Trump không đánh thuế vào Apple
CTV Thanh Tùng (Tổng hợp) 09/18/2018 02:00 PM
Danh sách áp thuế của chính quyền Donald Trump đã không có mặt hàng của Apple, bao gồm chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch, hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho hay.

Vinacircle - Ngày 17/9 vừa qua Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức áp thuế quan bổ sung 10% lên danh sách các mặt hàng từ Trung Quốc có tổng kim ngạch nhập khẩu vào Mỹ đạt 200 tỷ USD mỗi năm. Được biết mức thuế bổ sung 10% này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 24/9 cho đến hết năm 2018. Sau ngày 1/1/2019 mức thuế này sẽ tự tăng lên 25%.

Apple Watch
Nói về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook đã bày tỏ hy vọng "những cái đầu lạnh sẽ thắng". Ảnh: wsj.com

Trong lần áp thuế này, Tòa Bạch Ốc loại bỏ khoảng 300 hàng hóa so với danh sách đề xuất trước đó, bao gồm đồng hồ thông minh, một số chất hóa học và các sản phẩm khác như mũ bảo hiểm xe đạp, ghế cao.

Như vậy, Apple Watch, tai nghe không dây AirPods và loa thông minh HomePod không thuộc danh mục bị áp thuế. Một mã sản phẩm khác bao gồm máy tính Mac mini của Apple cũng không có trong danh sách.

Trước đó, trong danh sách ban đầu mà Mỹ đưa ra, hai mã sản phẩm này đều có mặt.

Mã sản phẩm thứ nhất còn bao gồm một loạt sản phẩm khác của Apple như loa HomePod, tai nghe BeatsWL, bộ định tuyến Internet AirPort và Time Capsule. Theo một số nguồn tin, giá trị nhập khẩu của những sản phẩm này từ Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm đạt khoảng 12 tỷ USD.

Đầu tháng 9, Apple cho rằng khoản thuế mà Tổng thống Trump dự định đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa nhập Trung Quốc sẽ tác động đến Apple Watch, AirPods cũng như adapter, sạc của hàng loạt sản phẩm.

Khách hàng là người chịu thiệt khi thuế đẩy giá thiết bị lên cao hơn. Gã khổng lồ công nghệ đã gửi thư lên Đại diện Thương mại Mỹ đề nghị văn phòng cân nhắc. Trong lá thư gửi USTR, Apple đã đề nghị Chính phủ Mỹ xem xét lại kế hoạch áp thuế và thay vì thuế quan hãy sử dụng các biện pháp có lợi cho nền kinh tế và người tiêu dùng Mỹ.

Đáp lại, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng: "Giá của Apple có thể tăng do mức thuế lớn mà Mỹ có thể áp đặt lên Trung Quốc. Thế nhưng có một giải pháp là Apple hãy chuyển các nhà máy sản xuất về Mỹ thay vì đặt tại Trung Quốc và bắt đầu xây dựng các nhà máy mới ngay bây giờ".

Trước khi áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Mỹ đã áp thuế lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc, và Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách áp thuế lên 50 tỷ USD hàng Mỹ.

Trong một lần bình luận công khai hiếm hoi về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook đã bày tỏ hy vọng "những cái đầu lạnh sẽ thắng".

Một phần lớn chuỗi sản xuất của Apple được đặt tại Trung Quốc. Cách đây ít lâu, truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo "quả táo" sẽ là một trong những công ty Mỹ thiệt hại nhiều nhất nếu cuộc chiến thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang và lan rộng.

Phát biểu tại một sự kiện ở New York ngày thứ Hai, cố vấn kinh tế cấp cao Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết chính quyền Mỹ thường xuyên tham vấn ông Cook và đánh giá nghiêm túc về quan điểm mà vị CEO Apple đưa ra.

apple
Chiếc Apple Watch thế hệ thứ tư mà Apple trình làng mới đây.
Ảnh: cnet.com

"Chúng tôi đã trao đổi với ông Cook nhiều lần. Ông ấy là một người thực sự thông minh. Ông ấy đưa ra cho chúng tôi một số lời khuyên tốt", ông Kudlow nói.

Có thể nói, đến thời điểm này, Apple hầu như chưa chịu tác động đáng kể gì từ việc Mỹ dựng hàng rào thuế quan đối với hàng hóa từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu ông Trump áp thuế lên thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc như đã cảnh báo - đồng nghĩa với việc áp thuế gần như toàn bộ hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ hàng năm - thì các sản phẩm của Apple, bao gồm cả iPhone, sẽ khó tránh ảnh hưởng.

Author: CTV Thanh Tùng (Tổng hợp)

News day