Thị trường tiền ảo toàn cầu tiếp tục ‘bốc hơi’ mạnh
CTV Thanh Tùng (Tổng hợp) 09/11/2018 02:00 PM
Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tháng, nhiều đồng tiền ảo đã giảm giá mạnh trong ngày thứ Hai.

Vinacircle - Đồng tiền ảo lớn nhất thế giới Bitcoin vào hôm thứ Bảy tuần trước có lúc giảm còn 6.120 USD, mức thấp nhất trong gần 1 tháng, theo trang MarketWatch.

Còn trong phiên ngày thứ Hai và sáng thứ Ba, đồng Bitcoin phục hồi yếu. Sáng ngày 11/9 giá Bitcoin trên trang Coinmarketcap.com đứng ở 6.372 USD, tăng gần 0,6% so với cách đó 24 tiếng.

tiền ảo
Sáng ngày 11/9 giá Bitcoin trên trang Coinmarketcap.com đứng ở 6.372 USD. Ảnh: vietnamnet.vn

Một số đồng tiền ảo khác cũng có đà giảm vào thời điểm trên. Đồng Ethereum giảm gần 1,3%, còn dưới 198 USD. Đồng Ripple giảm 2,9%, còn hơn 0,27 USD.

Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo toàn cầu sụt gần 50 tỷ USD trong vòng 5 ngày tính đến ngày thứ Hai. Nguyên nhân chính là do rò rỉ thông tin ngân hàng Goldman Sachs dừng kế hoạch cung cấp dịch vụ giao dịch tiền ảo.

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu lo ngại và tiếp tục nghi ngờ về thị trường tiền ảo với tư cách một kênh đầu tư.

Nhà phân tích Wolf Richter, chủ bút trang blog tài chính nổi tiếng Wolf Street, nhận định: "Các đồng tiền ảo là phi tập trung, nên ai cũng có thể tạo ra đồng tiền ảo của mình, và ai cũng có thể đào tiền ảo. Đây đúng là một trò đùa lớn".

"Nhiều người đang lỗ thật vì tiền ảo. Nỗi đau là có thật, và những con số là rất lớn", ông Richter nói.

tiền ảo
Nhiều nhà phân tích tiếp tục bày tỏ nghi ngờ về tiền ảo với tư cách một kênh đầu tư. Ảnh: blockchainhub.kr

Dẫn số liệu từ Coinmarketcap.com, ông Richter nhấn mạnh rằng tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo toàn cầu đã sụt 77%, từ mức 830 tỷ USD vào tháng 1, xuống còn 192 tỷ USD hiện nay. Cú giảm này tương đương mức giảm 638 tỷ USD trong vòng 8 tháng.

Trong số 7 đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn nhất hiện nay, có 6 đồng đã giảm từ 78 - 92% từ mức đỉnh. Một số đồng trong số này đã quay trở lại vạch xuất phát cách đây 15 tháng. Trong đó, đồng Ethereum đã giảm dưới ngưỡng 200 USD lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017 vào hôm thứ Bảy vừa rồi.

Trong top 7, chỉ duy nhất có đồng Bitcoin giảm dưới 78% so với đỉnh. Tuy vậy, Bitcoin đã mất 68% giá trị so với mức đỉnh, và hiện đang ở ngưỡng giá của thời điểm cuối tháng 10/2017.

Author: CTV Thanh Tùng (Tổng hợp)

News day