Texas: Bão Harvey gia tăng sức gió trước khi đổ bộ vào đất liền
Dư Hoàng 08/26/2017 07:00 AM
Ngày 25/8, bão Harvey, được dự đoán là cơn bão mạnh nhất trong vòng 12 năm qua, đã tăng cường độ khi tiến chậm tới bờ biển tiểu bang Texas.

Các chuyên gia dự báo thời tiết gọi Harvey là “cơn bão nguy hiểm tính mạng” và có thể gây thiệt hại nặng nề khi cơn bão, đang ở cấp độ 2, có thể lên tới cấp độ 3, đem gió to, mưa lớn vào sâu đất liền tới 100 dặm (khoảng 161 km).

Trước khi tiến chậm về đất liền, sức gió của bão có thể lên tới 125 dặm/giờ (khoảng 201 km/giờ) và sóng cao tới 12 feet (khoảng 4 mét).

Ảnh chụp bão Harvey bằng vệ tinh của NASA. Ảnh:NASA

Cơ quan MODIS của NASA cho biết bão có thể đổ bộ vào đất liền vào tối ngày thứ sáu hoặc sáng sớm ngày thứ bảy dọc theo bờ biển Trung Bộ Texas, giữa Port O’Connor và Matagorda Bay, nằm cách Corpus Christi khoảng 70 dặm (110 cây số) về phía Đông Bắc.

Harvey vốn xuất phát là một cơn bão nhiệt đới tiến về Vịnh Gulfof Mexico, nhưng nhanh chóng gia tăng sức gió và cường độ, trở thành cơn bão (hurricane) lớn nhất trong vòng 12 năm qua.

Lần cuối cùng Mỹ đón bão cấp 3 là bão Wilma xảy ra vào tháng 10/2005 tại Florida. Cũng vào năm 2005, các trận bão Katrina, Rita, Dennis và Wilma liên tiếp xảy ra đã làm trên 4,000 người thiệt mạng và gây thiệt hại gần 160 tỉ đô la.

Tất cả bảy quận trên bờ biển tiểu bang Texas, từ Corpus Christi cho tới khu phía Tây của Galveston Island đã yêu cầu người dân di tản khỏi những vùng đất thấp và đưa ra cảnh báo nguy hiểm. Thống đốc Texas Greg Abbott đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho ít nhất 30 quận hạt trong tổng số 254 quận hạt của Texas. Ông Greg Abbott cũng cho biết là 700 vệ binh được huy động vào việc đối phó bão Harvey và nhiều trực thăng cũng sẵn sàng hoạt động.

Vào sáng sớm 25/8, Tổng thống Donald Trump lên Twitter kêu gọi mọi người chuẩn bị tinh thần đối phó bão – “#PlanAhead”, cũng như đăng đường dẫn đến những trang mạng của chính phủ có thông tin đối phó với bão.

Tiểu bang láng giềng Louisiana cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và nhiều trường học đã được đóng cửa. Trên trang mạng xã hội, nhiều thông tin về các chuẩn bị chống bão đã được lan truyền và liên tục cập nhật cho cư dân. Bộ Hải Quân đã ra lệnh tạm ngưng lại mọi hoạt động không cần thiết.

Người dân lấy cát bỏ vào bao để gia cố nhà cửa trước cơn bão mạnh. Ảnh: AP

Sức ảnh hưởng của Harvey dự báo sẽ rất rộng lớn. Khi vào đến đất liền, bão Harvey dự kiến sẽ trút nhiều mưa xuống các khu vực như Houston và San Antonio trong nhiều ngày tới, có thể gây ra lụt lội nghiêm trọng. Dự kiến nước sẽ dâng lên cao khắp vùng trung và cao dọc theo bờ duyên hải tiểu bang Texas và kéo dài cho đến thứ tư.

Houston là thành phố có đông người Mỹ gốc Việt nhiều thứ hai trên nước Mỹ, cho nên bão Harvey sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng người Việt.

Author: Dư Hoàng

News day