Rúp Nga cạnh tranh với đồng Đô la Mỹ
CTV Thanh Tùng (Tổng hợp) 01/26/2018 04:30 PM
Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) cho rằng đồng Rúp Nga có thể đóng vai trò lớn hơn ở các nước từng thuộc Xô viết trước đây. Và Nga, Trung Quốc, nhiều nước khác muốn tạo ra hệ thống phi Đô la Mỹ.

Theo Russia Today, tiền tệ Nga đang tìm cách cạnh tranh với USD trong thương mại nội khối Liên minh Kinh tế Á Âu (EEU) và các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS). CBR cho hay đến năm 2035, Rúp Nga có thể mở rộng trong EEU, khối thương mại - chính trị kết nối Nga, Kazakhstan, Belarus, Armenia và Kyrgyzstan. Rúp Nga cũng có thể phát triển trong CIS.

Rúp Nga cũng có thể phát triển trong các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS). Ảnh: bizilive.vn

Hiện tại các giao dịch bằng đồng Rúp trong EEU có giá trị tương đương 69 tỉ USD. Sáu năm qua, tỷ lệ giao dịch thanh toán bằng đồng Rúp nội khối EEU tăng từ 56% lên 75%, trong khi tỷ lệ thanh toán bằng USD hạ từ 35% xuống 19%.

Trung Quốc mở đường cho hệ thống tài chính không cần USD. Việc xúc tiến sử dụng đồng Rúp thành công là kết quả của sự thống trị gia tăng mà nước Nga có được ở khu vực từng thuộc Xô viết cũ. Moscow cũng đang có kế hoạch thương mại với các nước khác bằng nội tệ. Nước này đàm phán với nhiều quốc gia, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Iran.

Và trước đó theo Russia Today, sàn giao dịch chứng khoán Moscow sẽ sớm phát hành 1 tỉ USD giá trị trái phiếu niêm yết bằng Nhân dân tệ. Theo giới phân tích, động thái này có thể là sự khởi đầu cho một hệ thống tài chính mới không dựa vào Đô la Mỹ.

Trong tương lai có thể là một hệ thống tài chính mới không dựa vào Đô la Mỹ.
Ảnh: baonga.com

Nga sẽ phát hành 6 tỉ nhân dân tệ, tương đương 900 triệu USD, giá trị trái phiếu đáo hạn trong 5 năm vào tháng này hoặc tháng 2/2018. Ngân hàng Trung ương Nga cho biết họ đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây nội tệ Nga biến động mạnh. Sau khi giá dầu sụt giảm, giá trị Rúp so với USD cũng hạ theo, giảm từ 30 Rúp ngang giá 1 USD xuống 80 Rúp ngang giá 1 USD. Hiện đồng tiền đã ổn định ở mức 56-57 rúp đổi được 1 USD. Rúp Nga là một trong số ít các loại tiền tệ tăng giá so với USD trong 52 tuần qua.

Khối BRICS (gồm Nga, Trung Quốc, Brazil, Nam Phi, Ấn Độ) cũng thuộc các thị trường chính để Nga thúc đẩy việc sử dụng đồng Rúp. Trong thương mại Nga - Ấn, tỷ lệ giao dịch bằng ngoại tệ, chủ yếu là đô la Mỹ, hạ từ 96% xuống 80%. Moscow và Bắc Kinh cũng tăng tỷ lệ giao dịch thanh toán Rúp - Nhân dân tệ từ 13% lên 16% trong một năm qua.

Author: CTV Thanh Tùng (Tổng hợp)

News day