Ông trùm đầu cơ George Soros chuẩn bị giao dịch tiền kỹ thuật số
Vũ Hạo 04/09/2018 04:30 PM
Nhà đầu tư huyền thoại George Soros đã có lần gọi tiền kỹ thuật số là hiện tượng bong bóng hồi tháng 1/2018. Vậy mà giờ quỹ đầu tư của ông George Soros lại đang lên kế hoạch giao dịch tiền kỹ thuật số.

Adam Fisher – người quản lý bộ phận đầu tư vĩ mô tại quỹ Soros Fund Management có trụ sở ở New York – đã được nội bộ chấp thuận để giao dịch tiền ảo trong vài tháng vừa qua, mặc dù ông vẫn chưa thực hiện vụ đặt cược nào, dựa trên nguồn thông tin thân cận. Phát ngôn viên của Soros Fund Management từ chối bình luận về vấn đề này.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, ông Soros cho rằng các đồng tiền kỹ thuật số không có chức năng của một đồng tiền thực sự vì biến động quá mạnh. Tuy nhiên, ông không dự báo được rằng tiền ảo sẽ rớt giá đậm như một số nhà quan sát đã dự báo ở thời điểm đó.

Nguông: bloomberg

“Khi chế độ độc tài đang lấn lướt thì bạn sẽ có kết cục rất khác, vì những nhà cai trị ở những quốc gia đó sẽ tìm đến Bitcoin để xây dựng cái tổ an toàn ở nước ngoài”, ông Soros (87 tuổi) cho biết trong ngày 25/01/2018.

Kể từ khi vị tỷ phú này đưa ra nhận định của mình, giá Bitcoin đã giảm 41%. Tình trạng biến động dữ dội của Bitcoin trong 6 tháng vừa qua đã khiến nhà đầu tư hoài nghi chuyện giao dịch tiền ảo. Mike Novogratz – từng là nhà quản lý quỹ đầu cơ – đã ngừng kế hoạch tung ra quỹ đầu tư tiền ảo trong tháng 12/2017, đồng thời chuyển sang các ngân hàng thương mại tập trung vào tiền kỹ thuật số và các công ty đầu tư mạo hiểm dựa vào các công nghệ có liên quan.

Các nhà quản lý quỹ khác đã chuyển sang đầu tư vào tiền kỹ thuật số khi lợi nhuận từ các quỹ đầu cơ đi xuống. John Burbank – người đã đóng cửa quỹ đầu tư của chính mình hồi năm ngoái – dự định huy động 150 triệu USD cho hai quỹ đầu tư vào tiền kỹ thuật số. Công ty Passport Capital của ông Burbank lập nên hai quỹ này trong tháng 1/2018 và tìm kiếm tiền đầu tư từ các công ty gia đình và những nhà đầu tư giàu có khác.

Tỷ phú Alan Howard cũng bỏ tiền túi ra để đầu tư vào tiền kỹ thuật số trong năm 2017 và lên kế hoạch bỏ thêm vào thị trường này và cả công nghệ Blockchain.

Ông trùm đầu cơ George Soros.
Ảnh: techstartups.com

Thực ra, ông Soros đã gián tiếp đặt cược vào tiền ảo. Công ty của ông đã đầu tư vào Overstock.com trong quý 4/2017, đồng thời trở thành cổ đông lớn thứ 3 của công ty thương mại điện tử này. Trong tháng 8/2017, Overstock.com trở thành nhà bán lẻ đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số. Ngoài ra, Công ty cũng lên kế hoạch mở ra một sàn giao dịch tiền kỹ thuật số cũng như chào bán tiền ảo trên nền tảng này.

Trong tháng 3/2018, Overstock.com tiết lộ rằng Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) đang điều tra về đợt ICO của công ty này. Cổ phiếu này lập tức sụt 40% sau thông tin trên.

Nhà đầu tư tiền ảo cũng đối mặt với khả năng can thiệp của Chính phủ. Các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đang nghiên cứu về lợi ích và rủi ro của tiền kỹ thuật số, trong khi các nhà điều hành Hàn Quốc – một trong những thị trường Bitcoin sôi động nhất trên thế giới – đang kiểm soát chặt chẽ hoạt động giao dịch tiền ảo sau khi xuất hiện những cáo buộc lừa đảo.

Theo: Vũ Hạo/Vietstock

Author: Vũ Hạo

News day