Nhà đầu tư nổi tiếng gọi tiền ảo là “trò lừa đa cấp”
Kim Tuyến 07/31/2017 04:30 PM
Howard Marks, một trong những nhà đầu tư được nể trọng nhất thế giới, khuyên khách hàng tránh rót vốn vào những đồng tiền ảo vốn đang tăng giá với tốc độ chóng mặt.

“Theo quan điểm của tôi, tiền ảo chẳng là gì khác ngoài một thứ mốt nhất thời, thiếu cơ sở (hoặc thậm chí là một mô hình lừa đảo dạng kim tự tháp), chỉ dựa trên việc mọi người sẵn sàng gán giá trị cho nó”, hãng tin CNBC trích một lá thư được ông Marks gửi đến khách hàng vào ngày 26/7. 

Mô hình lừa đảo dạng kim tự tháp (pyramid scheme) còn được gọi là lừa đảo đa cấp. Trong những mô hình dạng này, các nhà phân phối kiếm tiền bằng cách tuyển những người bán hàng khác thay vì tự thân bán sản phẩm, với lợi nhuận của những người ở cấp trên cùng của mạng lưới đồng nghĩa với thiệt hại của những người ở cấp dưới cùng.

Kể từ đầu năm 2017 đến 26/7 giá tiền ảo Bitcoin tăng gần 160%.
Ảnh: vneconomy.vn

Kể từ đầu năm 2017, tiền ảo Ethereum đã tăng giá hơn 2.300% tính đến ngày 26/7, trong khi giá tiền ảo Bitcoin tăng gần 160% - theo dữ liệu của trang web chuyên về tiền ảo CoinDesk.

Ông Marks là đồng Chủ tịch của công ty quản lý quỹ Oaktree Capital, với lượng tài sản được quản lý hiện ở mức 99 tỷ USD. Ông nổi tiếng với những dự báo đầu tư chính xác. Trước đây, ông từng dự báo đúng về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 và bong bóng Internet nổ tung vào năm 1999.

Trong thư gửi nhà đầu tư ngày 26/7, ông Marks còn so sánh tiền ảo với cơn sốt hoa tulip vào năm 1637, bong bóng South Sea vào năm 1720, và bong bóng Internet của năm 1999. Đây đều là những vụ bong bóng kinh tế gây chấn động trong lịch sử thế giới.

Các nhà đầu tư nổi tiếng gọi tiền ảo là “trò lừa đa cấp”.
Ảnh: kiemtiencenter.com

“Đầu tư nghiêm túc là mua vào tài sản vì mức giá của tài sản đó hấp dẫn so với giá trị thực sự của nó”, ông Marks viết. “Trái lại, đầu cơ xảy ra khi mọi người mua vào một tài sản mà chẳng hề cân nhắc về giá trị thực chất hay sự phù hợp của mức giá”.

Bất chấp những lời cảnh báo, các loại tiền ảo vẫn đang có một sức hút mãnh liệt đối với các nhà đầu tư và những người làm công việc liên quan.

Một bài viết đăng ngày 26/7 của hãng tin Bloomberg nói rằng nhiều người đang có việc làm tốt, lương cao tại các ngân hàng, công ty tài chính lớn đang sẵn sàng bỏ việc để chuyển sang làm những công việc liên quan đến tiền ảo. Một trong số những công việc đó là phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) - tương tự như phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Từ đầu năm đến nay, ít nhất 90 vụ ICO đã được thực hiện, huy động được hơn 1 tỷ USD, dựa trên những đề nghị được trao đổi qua sóng wifi công cộng hoặc phần mềm giao dịch mà chẳng cần đến một dòng mã nào.

Theo: Kim Tuyến/Vneconomy

Author: Kim Tuyến

News day