Mưa lũ nghiêm trọng tại Nhật Bản ngày càng diễn biến phức tạp
CTV Sam Sam (Lương Thu Trang) 07/08/2018 07:30 AM
Tình hình lũ lụt tại khu vực miền Tây Nhật Bản đang diễn biến nghiêm trọng. Hôm nay (8/7), được dự báo là thời điểm lượng mưa lên tới mức kỷ lục.

Số người thiệt mạng và mất tích do mưa lũ tại Nhật Bản đang không ngừng tăng. Theo nhà chức trách, ít nhất 62 người đã thiệt mạng do lũ lụt và lở đất, hàng chục người hiện vẫn còn mất tích.

Người dân phải trèo lên mái nhà trong khi chờ đợi lực lượng cứu hộ. Ảnh: Kyodo

Mưa lớn trải dài từ các tỉnh phía Đông đến phía Tây đất nước. Đây được coi là đợt mưa lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản. Kể từ khi đợt mưa lớn tại Nhật bắt đầu ngày 5/7, cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) nâng mức cảnh báo lên cấp "đặc biệt" mức cao nhất trong thang cảnh báo, và ghi lại được những lượng mưa kỷ lục suốt ngày 8/7.

Giới quan chức Nhật Bản phải sử dụng trực thăng để cứu hộ và sơ tán người dân. Ảnh: Kyodo

Lượng mưa ở Motoyama là 583 mm từ ngày 6-8/7. Tại đảo Honshu, lượng mưa chỉ riêng trong buổi sáng đã gấp đôi tổng lượng mưa trung bình tháng 7 hàng năm. Tình trạng ngập lụt, lở bùn và sấm sét được cảnh báo ở nhiều địa phương trên toàn quốc.

Giải cứu một số người mắc kẹt trong một bệnh viện ở Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Ngoài 62 trường hợp thiệt mạng vì mưa lũ, còn hàng trăm người đã bị thương, hàng chục ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Hiện hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ, binh sĩ quân đội và cảnh sát đã được triển khai để ứng phó thảm họa thiên nhiên tồi tệ này.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Chính phủ Nhật Bản cho biết đợt mưa năm nay có thể là đợt mưa lớn nhất trong lịch sử nước này. Trong những thập niên gần đây, Nhật Bản đang chứng kiến một xu hướng đáng ngại đó là các trận mưa đang ngày càng trở nên dữ dội hơn về cường độ.

Cơn mưa lớn khiến hệ thống giao thông miền Tây Nhật Bản bị cản trở. Ảnh: Reuters

Năm nay, chỉ trong một tuần, mưa lũ làm hơn 100 người thiệt mạng và mất tích, khiến cả Nhật Bản bàng hoàng. Điều này cho thấy thiên tai đang có dấu hiệu vượt quá khả năng ứng phó của hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như chính quyền địa phương.

Author: CTV Sam Sam (Lương Thu Trang)

News day