IBM chuẩn bị ra mắt một đồng tiền mật mã được bảo đảm bằng USD
CTV Nguyễn Chiến (Tổng hợp) 07/27/2018 10:30 AM
Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia của Mỹ đã hợp tác với công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính Stronghold để để ra mắt một đồng tiền mã hóa được neo bám vào đồng USD.

Theo IBM cho biết vào 17/7 vừa qua, đồng tiền mã hóa với tên gọi “Stronghold USD” được Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi Liên bang bảo đảm bằng đồng USD, với các khoản dự trữ được công ty quản lý tài sản bằng blockchain, Prime Trust, nắm giữ.

Các khoản dự trữ được công ty quản lý tài sản bằng blockchain.
Ảnh: cointelegraph.com.vn

IBM cho biết, họ sẽ thử nghiệm với tờ giấy bạc ảo này để khám phá những cách giúp các ngân hàng và những tổ chức tài chính khác xử lý thanh toán nhanh hơn và bảo mật hơn. Mục đích của Stablecoin là nhằm giảm sự bất ổn, vốn là điều thường thấy trên thị trường tiền mã hóa.

Đồng Stablecoin của Stronghold sẽ dựa trên nền tảng do Stellar phát triển. Hãng này do Jed McCaleb, cựu giám đốc điều hành của mạng lưới thanh toán blockchain Ripple, đồng sáng lập nên vào năm 2014.

Nhưng đồng Stablecoin cũng kéo theo nhiều tranh cãi vì trước đây đồng tiền tether bị cáo buộc đã được sử dụng để chống đỡ cho Bitcoin trong suốt đợt tăng cao kỷ lục vào năm ngoái. Có những mối nghi ngờ cho rằng, Tether Limited, công ty đứng đằng sau đồng tether, không nắm giữ đủ đồng USD để đảm bảo cho số lượng các token đang lưu hành.

Mục đích của stablecoin là nhằm giảm sự bất ổn, vốn là điều thường thấy trên thị trường tiền mã hóa. Ảnh: securenews.ru

Tuy vậy sẽ đánh dấu một bước tiến xa hơn của IBM, một tập đoàn nhiều tuổi lớn tiếng bước vào thế giới của tiền mã hóa và công nghệ blockchain. Các mạng lưới blockchain là những sổ cái ảo, ghi lại các giao dịch bằng tiền mã hóa.

Theo website CoinMarketCap, toàn bộ thị trường tiền mã hóa hiện nay trị giá 270 tỷ USD, một mức giảm đáng kể so với đầu năm nay. Đồng tiền mã hóa nổi tiếng nhất thế giới, Bitcoin đã giảm mạnh từ mức cao kỷ lục lên tới gần 20.000 USD vào cuối năm ngoái xuống chỉ còn 6.700 USD vào thứ Ba.

 

Author: CTV Nguyễn Chiến (Tổng hợp)

News day