Giới đầu cơ đang bán khống mạnh Bitcoin
CTV Hoàng Phi 08/19/2018 12:00 PM
Theo trang MarketWatch dẫn số liệu từ một sàn giao dịch tiền mật mã cho hay, từ đầu tháng 8 đến nay, giới đầu cơ bán khống tiền ảo lớn nhất thế giới Bitcoin ngày càng nhiều. Và hiện tại, đợt bán tháo tiền ảo từ đầu tháng tới nay chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Vinacircle - Tháng 7 vừa qua, Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác hồi giá khi giới đầu tư hy vọng rằng nhà chức trách Mỹ sẽ cho phép mở một quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin và quỹ này sẽ thu hút các nhà đầu tư mới. Nhưng đến nay, cơ quan chức năng Mỹ chưa cho phép mở một quỹ nào như vậy, dù đã nhận được nhiều đơn xin.

Tâm trạng chuyển từ hy vọng sang thất vọng của giới đầu tư đã khiến tiền ảo lao dốc trở lại từ đầu tháng 8. Trong vòng chưa đầy nửa tháng, giá Bitcoin đã "bốc hơi" 23%, nâng tổng mức giảm từ đầu năm đến nay lên 58%. Tuần này, có lúc giá Bitcoin tuột khỏi mốc 6.000 USD, thấp nhất kể từ tháng 6.

Trên sàn Bitfinex, lượng đặt cược vào sự giảm giá của đồng Bitcoin trong 2 tuần đầu tháng 8 đã tăng gấp đôi. Vào hôm 1/8, số dư bán khống Bitcoin trên sàn này là 18.000 BTC, đến ngày 15/8, con số này là 36.000 BTC.

Mức giảm giá của 5 đồng tiền ảo lớn nhất thế giới từ ngày 1/1 - 14/8/2018.
Ảnh: Market Watch

Ông Kasper Rasmussen, trưởng bộ phận marketing của Bitfinex cho biết các lệnh bán khống Bitcoin được đặt dựa trên Bitcoin vay từ quỹ cho vay ngang hàng (peer-to-peer lending) của sàn giao dịch và từ thị trường cho vay. Nhà đầu cơ bán khống sẽ bán ra số Bitcoin mà họ đi vay và khi giá Bitcoin giảm, họ sẽ mua vào để trả bên cho vay, theo đó hưởng phần chênh lệch giá.

Trên sàn Bitfinex, nhà đầu cơ không được vay quá 70% số Bitcoin trong một lệnh bán khống.

Vào lúc hơn 11h trưa ngày thứ Sáu theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap đứng ở mức 6.462 USD, tăng 2,2% so với cách đó 24 tiếng.

So với mức đỉnh vào đầu năm, giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo toàn cầu đã sụt hơn 600 tỷ USD. Hiện mức vốn hóa của thị trường này còn hơn 211 tỷ USD, so với đỉnh 829 tỷ USD thiết lập hôm 7/1. Ở thời điểm đạt đỉnh, vốn hóa thị trường tiền ảo lớn hơn vốn hóa của những "gã khổng lồ" công nghệ như Alphabet, Microsoft, Amazon và Facebook.

Gần đây, thậm chí có lúc tổng vốn hóa tiền ảo còn giảm dưới mức 200 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 11/2017.

Toàn bộ 5 đồng tiền ảo lớn nhất đều đã mất giá quá nửa từ đầu năm, trong đó Ripple mất gần 89%, còn Bitcoin giảm 57% tính đến thời điểm ngày 14/8.

Giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo toàn cầu đã sụt hơn 600 tỷ USD so với đầu năm. Ảnh: vneconomy.vn

Trong một cuộc trao đổi với trang MarketWatch, ông Anthony Pompliano, nhà sáng lập của Morgan Creek Digital Assets, nói rằng từ năm 2012, giá Bitcoin đã trải qua 13 đợt giảm hơn 30% và có 3 đợt giảm trên 50%.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến cho rằng Bitcoin và các đồng tiền ảo khác sẽ đến lúc hồi phục, bởi đây không phải là lần đầu tiên Bitcoin trải qua biến động lớn về giá.

Author: CTV Hoàng Phi

News day