Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm khi SCE khởi kiện Elon Musk vì gian lận
CTV Hoàng Tăng (Tổng hợp) 09/29/2018 02:00 PM
Tỷ phú Elon Musk vừa bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) khởi kiện vì đã đăng tải trên mạng xã hội Twitter những thông tin “sai sự thật và gây nhầm lẫn” cho nhà đầu tư.

Vinacircle - Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã chính thức khởi kiện Elon Musk vì hành vi gian lận và thao túng thị trường. Nguyên nhân là do CEO Elon Musk đã đăng trên trang Twitter cá nhân của mình, ý muốn mua lại toàn bộ Tesla và biến nó trở thành một công ty tư nhân.

Đơn kiện của SEC cáo buộc ông Musk đưa ra những tuyên bố "sai lệch và gây hiểu lầm" và không thông báo đầy đủ cho nhà chức trách về các sự kiện của công ty. 

Nếu bị kết tội, Elon Musk có thể bị SEC buộc rời khỏi vị trí giám đốc điều hành và không làm CEO hay thành viên hội đồng quản trị của bất kỳ công ty đại chúng nào ở Mỹ trong một thời gian dài.

Elon Musk
Elon Musk có thể bị SEC buộc rời khỏi vị trí giám đốc điều hành.
Ảnh: flickr.com

Cổ phiếu của Tesla ngay lập tức giảm hơn 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ, và giảm khoảng 30% so với mức giá trị cao nhất là 387,46 USD/cổ phiếu.

Bà Stephanie Avikian, người đứng đầu mảng pháp chế của SEC, phát biểu tại một cuộc họp báo: "Một vị Chủ tịch hay CEO của một công ty đại chúng có những nghĩa vụ quan trọng đối với cổ đông. Những trách nhiệm đó bao gồm sự cẩn trọng về sự thật và tính chính xác của các tuyên bố đưa ra với nhà đầu tư, cho dù những tuyên bố đó được đưa ra dưới dạng truyền thống như thông cáo báo chí hoặc những dạng ít chính thức hơn như qua mạng xã hội".

Theo giới phân tích, những cáo buộc mà SEC nhằm vào ông Musk cho thấy nhà chức trách có vẻ muốn vị CEO này được kiểm soát chứ không phải bị sa thải.

Ông Musk nói rằng những cáo buộc của SEC nhằm vào ông là "vô căn cứ" và ông không bao giờ nghi ngờ về sự chính trực của mình: “Hành động bất công này của SEC khiến tôi rất thất vọng. Tôi luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của nhà đầu tư, dựa trên sự thật và sự minh bạch”.

Elon Musk
Ông Musk nói rằng những cáo buộc của SEC nhằm vào ông là vô căn cứ.
Ảnh: flickr.com

Hồi tháng 8, ông Musk viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông đang cân nhắc đưa Tesla trở thành một công ty tư nhân và cho biết thêm "nguồn vốn đã được đảm bảo". Nhưng cuối cùng, ông đã hủy kế hoạch vào hôm 24/8.

Ông John Gavin, CEO của công ty thông tin doanh nghiệp Probes Reporter, nhận định: "Có thể thấy SEC kết luận rằng Elon Musk có nhiều người theo dõi trên mạng xã hội, có sự tin tưởng của công chúng, bởi vậy mà ông ấy phải có trách nhiệm. Những gì ông ấy nói trước công chúng có ảnh hưởng lớn, trong khi ông ấy lại là một người vô trách nhiệm".

Author: CTV Hoàng Tăng (Tổng hợp)

News day