Chính phủ Trump đề xuất khoản hỗ trợ tái thiết gần 8 tỷ USD sau bão Harvey
An Nhiên 09/03/2017 10:00 AM
Hôm thứ Sáu, 1.9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Quốc hội thông qua một gói hỗ trợ trị giá gần 8 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn tài chính cần thiết cho quá trình tái thiết trong những thời gian tới.

Trong thư gửi Quốc hội, chính quyền của Tổng thống Trump đã đề nghị chi 7,85 tỷ USD để phục vụ cho hoạt động cứu trợ và công tác tái thiết ban đầu sau thảm họa. Trước đó, Cố vấn An ninh nội địa của Nhà Trắng Tom Bossert cho biết những yêu cầu cấp viện trợ sẽ được xem xét theo từng giai đoạn sau khi cập nhật và đánh giá những thiệt hại mới nhất mà cơn bão gây ra.

Ảnh: AP

Trong đó, Cơ quan điều hành tình trạng khẩn cấp của chính phủ liên bang Mỹ (FEMA) sẽ nhận 5,5 tỷ USD, số còn lại sẽ được gửi tới cơ quan điều hành các doanh nghiệp nhỏ (SBA) để giúp phục hồi sau thiên tai từ nay đến cuối năm.

Ước tính lần này, ngân sách chính phủ sẽ phải chi một khoản tương đương 110,2 tỷ USD đã chi cho cơn bão lịch sử Katrina hồi năm 2005, nhiều nghị sĩ cho rằng sẽ không dưới 125 tỷ, khi mà con số thiệt hại đang ngày càng tăng cao. Tổng thống Trump hôm thứ Sáu viết trên Twitter rằng Texas đang nhanh chóng phục hồi nhờ vào nỗ lực của tất cả mọi người, nhưng vẫn còn có nhiều việc phải làm. Sáng thứ Bảy, ông đã có chuyến thăm Texas thứ hai kể từ sau cơn bão Harvey.

Cùng ngày, nhằm đối phó với ảnh hưởng của bão Harvey, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đã nhất trí nâng mức trích xuất dầu thô từ 1 triệu thùng lên 4,5 triệu thùng từ Kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược nhằm đối phó với những tác động của bão Harvey.

Siêu bão Harvey đổ bộ vào bang Texas và sau đó là bang Louisiana tới nay đã khiến 50 người thiệt mạng và gây thiệt hại lên tới hàng chục tỷ USD. Cơn bão gây lũ lụt trên diện rộng đã làm ngưng trệ hoạt động lọc dầu, khiến công suất lọc dầu của các nhà máy tại Mỹ giảm gần 25%, tương đương với ít nhất 4,4 triệu thùng/ngày.

Điều này làm dấy lên lo ngại thiếu hụt nhiên liệu trước ngày lễ Lao động của Mỹ (thứ 2 đầu tiên của tháng 9) và giảm nhu cầu đối với dầu thô. Giới phân tích nhận định những thiệt hại và sự đình trệ do cơ bão này gây ra có thể khiến ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ khó có thể đạt được mức mục tiêu sản xuất 10 triệu thùng/ngày, qua đó đe dọa thị phần của Mỹ trên thị trường quốc tế so với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Một tuần sau khi siêu bão Harvey càn quét, ngày 1/9, người dân thành phố Houston, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, đã bắt đầu trở về nhà để đánh giá thiệt hại, cũng như hy vọng có thể vớt vát được những tài sản có giá trị còn sót lại.

Thị Trưởng Houston Sylvester Turner cho biết đa số các nơi trong thành phố này đang bắt đầu khô ráo, nhưng kêu gọi cư dân quanh đập Addicks hãy rời khỏi nhà của họ vì sẽ phải tháo bớt nước đang dâng cao trong đập. Hiện chỉ còn hai khu ở Houston là Kingwood và West Houston là còn phải đối phó với các vấn đề lụt lội, một tuần sau khi bão Harvey kéo tới.

Tuy nhiên, các nhà chức trách cảnh báo nguy hiểm vẫn còn hiện hữu tại các thị trấn lân cận như Beaumont và Port Arthur dù nước đã tạm thời rút xuống. Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết hiện vẫn còn một số khu vực trong tình trạng vô cùng nguy hiểm, đặc biệt trong bối cảnh nước sông Neches tiếp tục dâng cao khoảng hơn 2m so với kỷ lục được ghi nhận.

Bên cạnh những mối lo về thiệt hại, giới chức Mỹ cũng đang quan ngại về những vụ nổ tại các nhà máy hóa chất bị ngập sâu trong nước do ảnh hưởng của bão Harvey. Trong ngày 1/9 cũng đã xảy ra cháy nhỏ sau một vụ nổ mới ở nhà máy hóa chất Arkema SA trên địa bàn thị trấn Crosby, khi một chiếc xe tải trữ hóa chất đã phát nổ. Đặc biệt vẫn còn 8 chiếc xe lưu trữ hoá chất khác đang có nguy cơ phát nổ.

Ảnh: AP

Trước đó, cũng tại nhà máy này đã xảy ra 2 vụ nổ, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ sức khỏe. Trước mối nguy hiểm trên, các nhóm bảo vệ môi trường và các nhà nghiên cứu cho rằng các vụ nổ và rò rỉ hóa chất tại nhà máy ở Texas cho thấy sự cần thiết phải áp đặt thêm quy định và tăng cường giám sát những cơ sở công nghiệp.

Theo bà Gretchen Goldman, giám đốc nghiên cứu thuộc Trung tâm Khoa học và Dân chủ, những vụ nổ tại nhà máy ở Crosby đã phản ánh các chính sách an toàn hóa chất không hợp lý, và những công ty kiểu này cần phải công khai thông tin các hóa chất được lưu trữ tại các nhà máy cũng như tuân thủ công tác giám sát chặt chẽ hơn nữa cũng như sẽ cho phép các lực lượng phản ứng khẩn cấp như lính cứu hỏa thực hiện nhiệm vụ an toàn và hiệu quả hơn.

Author: An Nhiên

News day