Chỉ hai tiếng đồng hồ tấn công, sàn giao dịch Zaif bốc hơi 60 triệu USD tiền ảo
CTV Thanh Tùng (Tổng hợp) 09/21/2018 12:00 PM
Ngày 20/9, startup tiền ảo Nhật Bản Tech Bureau Corp cho biết vừa bị mất số tiền ảo trị giá khoảng 60 triệu USD khi sàn giao dịch tiền ảo Zaif của công ty bị tấn công (hack).

Vinacircle - Theo vụ việc thì sàn Zaif bị tấn công trong khoảng 2 tiếng đồng hồ vào ngày 14/9. Tới 17/9, Tech Bureau Corp phát hiện ra vấn đề xảy ra với máy chủ và xác nhận đã xảy ra vụ tấn công vào ngày hôm sau, đồng thời thông báo cho cơ quan chức năng.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, công ty đã phải tạm dừng các hoạt động gửi và rút tiền. Trong số 6,7 tỷ yên bị đánh cắp, có 4,5 tỷ yên là của các nhà đầu tư tư nhân và số còn lại thuộc sàn giao dịch này.

tiền ảo
Trong số 6,7 tỷ yên bị đánh cắp, có 4,5 tỷ yên là của các nhà đầu tư tư nhân và số còn lại thuộc sàn giao dịch này. Ảnh: bitcoin-system-trading.hatenablog.com

Sau thông báo bị tấn công, Tech Bureau cho biết đã chấp nhận khoản đầu tư 5 tỷ yên (44,59 triệu USD) từ công ty Fisco Ltd đổi lấy số cổ phần lớn. Tiền đầu tư sẽ được dùng để đền bù số tiền ảo bị mất cắp từ tài khoản của khách hàng. Tuy nhiên, trong một thông cáo, Fisco cho biết số tiền 5 tỷ yên "hỗ trợ tài chính" có thể thay đổi nếu số tiền bị mất trong vụ tấn công thay đổi khi điều tra kỹ hơn.

Theo nguồn tin của Reuters, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) sẽ tiến hành kiểm tra khẩn cấp hoạt động quản lý tài khoản khách hàng của các sàn giao dịch tiền ảo sau vụ tấn công của Zaif. Từ đầu năm, bản thân Zaif đã 2 lần nhận yêu cầu cải thiện hoạt động từ cơ quan chức năng của Nhật.

Trước đó hồi tháng 1/2018, sàn giao dịch Coincheck của Nhật Bản cũng đã phải tạm dừng hoạt động gửi và rút tiền sau khi phát hiện một lượng tiền điện tử NEM có giá trị khoảng 58 tỷ yên bị tấn công mạng. Vụ việc này đã ảnh hưởng đến 260.000 khách hàng của công ty.

Nhật Bản là trung tâm chính của các loại tiền ảo với khoảng hơn 50.000 cửa hàng chấp nhận sử dụng Bitcoin. Vụ tấn công mạng mới nhất vừa qua tiếp tục làm dấy lên lo ngại về độ an toàn khi sử dụng các loại tiền ảo.

tiền ảo
Chỉ hai tiếng đồng hồ tấn công, sàn giao dịch Zaif bốc hơn 60 triệu USD tiền ảo. Ảnh: bitcoinexchangeguide.com

Vụ tấn công này có thể sẽ ảnh hưởng tới việc xem xét lại các quy định trong thời gian tới của FSA. Năm ngoái, Nhật trở thành quốc gia đầu tiên đưa ra quy định đối với các sàn tiền ảo, vừa khuyến khích cải tiến công nghệ đồng thời đảm bảo sự an toàn của khách hàng. Các sàn tiền ảo phải đăng ký với FSA, nộp báo cáo cùng nhiều trách nhiệm khác.

Tháng trước, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Toshihide Endo, một quan chức của FSA, cho biết cơ quan này đang cố gắng để đảm bảo sự cân bằng giữa việc bảo vệ khách hàng và cải tiến công nghệ.

"Chúng tôi không có ý định kìm hãm ngành công nghiệp tiền ảo một cách gay gắt", Endo nói. "Chúng tôi muốn nó phát triển với những quy định phù hợp".

Author: CTV Thanh Tùng (Tổng hợp)

News day