Các chuyên gia cảnh báo đồng USD Mỹ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng
CTV Thanh Tùng (Tổng hợp) 09/23/2018 02:00 PM
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và một số nước khác, đồng USD Mỹ đã bị nhiều nước tẩy chay, không còn dùng để thanh toán quốc tế.

Vinacircle - Phía chính quyền Nga, đại diện Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, việc Washington liên tục tăng cường các trừng phạt vào các nước cũng là lý do chính khiến đồng USD bị tẩy chay.

ngoại trưởng nga
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, việc Washington liên tục tăng cường các trừng phạt vào các nước cũng là lý do chính khiến đồng USD bị tẩy chay. Ảnh: en.kremlin.ru

“Sự sụt giảm mạnh của đồng USD là tín hiệu cho thấy đồng tiền của Mỹ cũng rơi vào khủng hoảng sau các loạt trừng phạt liên tục của Mỹ vào các nước”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết.

“Nga đang tìm cách tránh phụ thuộc vào Mỹ và đồng USD”, ông Lavrov nói vào ngày 21/9 trong chuyến thăm Sarajevo, Bosnia và Herzegovina.

“Chúng tôi (Nga) đang làm mọi thứ cần thiết để không phụ thuộc vào các ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại. Trừng phạt Mỹ đang làm suy yếu niềm tin toàn cầu về đồng tiền uy lực (đồng USD)”, ông Lavrov cho biết.

Trước đó Ngoại trưởng Lavrov cũng phản ứng mạnh mẽ khi lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào đất nước ông. Theo đó, Washington đã liệt kê 33 cá nhân và thực thể vào danh sách đen liên quan đến quốc phòng và an ninh Nga.

căng thẳng thương mại
ăng thẳng thương mại giữa Mỹ với các nước, khiến đồng USD bị tẩy chay. Ảnh: pixabay.com


“Rất nhiều các đối tác của chúng tôi tại châu Á, Mỹ Latin có suy nghĩ tương tự về sự sụt giảm giá trị của đồng USD Mỹ. Tôi nghĩ đó là xu hướng nếu các trừng phạt Mỹ vẫn tiếp tục”, ông Lavrov nói.

Ông Lavorv cho biết các trừng phạt của Mỹ là không hợp pháp, chính quyền Mỹ đang tự làm suy yếu thương mại toàn cầu.

Các ngân hàng lớn của Nga cho biết, việc chấm dứt phụ thuộc vào đồng USD của Mỹ sẽ không thể tránh khỏi trong thời gian tới và điều này cũng đối mặt với mối đe doạ.

đồng usd
Đồng đôla Mỹ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.
Ảnh: expert.ru

“Bạn không thể từ bỏ đồng USD? Có thể không tính đến vai trò của nó trong lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, nếu chúng ta không bắt đầu, chúng ta sẽ không bao giờ đi đến điều đó. Chúng ta phải bắt đầu ngay bây giờ và sẵn sàng cho điều đó”, CEO của một ngân hàng lớn thứ hai của Nga – ông Andrey Kostinnói vào tuần trước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Maksim Oreshkincho biết, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể có lợi cho Nga.

“Chiến tranh thương mại gây ra mối quan hệ khó khăn cho Mỹ và các đối tác thương mại. Điều này có thể tạo ra khoảng trống và Nga có thể lấp đầy khoảng trống này”, ông Oreshkin nói trên RT.

Author: CTV Thanh Tùng (Tổng hợp)

News day